Kênh kết nối

Top 6 vận động viên bơi lội khuyết tật nổi tiếng 2024 - Trischa Hudson có 41 HCV paralympic

Bơi lội | by Trần Đăng Quang

Trischa Zorn Hudson với 41 huy chương vàng, Jessica Long với 16 huy chương vàng, Reinhild Moeller sở hữu 10 huy chương vàng, Zheng Tao 6 vàng,....Họ đều là những vận động viên bơi lội khuyết tật nổi tiếng nhất thế giới.

Trước mỗi sự kiện, người ta thường nhắc về các vận động viên giỏi nhất. Đối với môn bơi, ở Olympic thì Michael Phelps là người xuất sắc nhất lịch sử với 23 HCV. Nhưng với đại hội của người khuyết tật thì cái tên nào được xứng danh huyền thoại? Cùng Top thể thao khám phá nội dung bài viết để tìm ra được những vận động viên bơi lội khuyết tật nổi tiếng nhất hiện nay nhé.

Số 1. Trischa Zorn Hudson có 41 huy chương vàng paralympic

Huyền thoại của làng bơi lội khuyết tật - Trischa Zorn Hudson

Huyền thoại của làng bơi lội khuyết tật chính là vận động viên bơi lội khuyết tật nổi tiếng người Mỹ - Trischa Zorn Hudson. Cựu kình ngư này đã từng n giành được 55 huy chương tại Thế vận hội Paralympic. Trong bộ sưu tập đó có 41 HCV.

Huyền thoại mù là tên gọi của Zorn Hudson bởi bà mù bẩm sinh từ khi sinh ra. Nhưng ngay ở kỳ Paralympic Seoul 1988 là lần đầu tiên tham dự, người ta đã phải bất ngờ với bà bởi 12 HCV/12 nội dung tham dự. Đến Paralympic các lần sau đó chính bà đã phá vỡ các kỷ lục của mình để sở hữu tới 41 tấm huy chương vàng tất cả.

Đến năm 2004 tại Hy Lạp, ở thời điểm tuổi 41 bà có được vinh dự cầm cờ cho đoàn Mỹ, bà đã giành được tấm HCĐ. Đó cũng là tấm huy chương cuối cùng của Trischa L. Zorn. Ngoài ra bà còn được liên đoàn bơi Mỹ vinh danh là vận động viên bơi lội hàng đầu nước Mỹ.

Michael Phelps xuất sắc ở olympic thì Trischa L. Zorn cũng vô cùng xuất sắc ở paralympic. Cuộc thống trị trên đường đua xanh của người Mỹ vẫn cứ tiếp diễn trong nhiều ký đại hội.

Số 2. Beatrice Hesse có 20 huy chương vàng

Đứng sau thành tích của huyền thoại bơi Mỹ trong môn bơi của Paralympic là huyền thoại người Pháp - Beatrice Hess. Vận động viên bơi lội khuyết tật nổi tiếng này cũng sở hữu 20 huy chương vàng và 5 huy chương bạc Paralympic. Vận động viên bại não nhẹ và dự thi hạng khuyết tật S5, thành công lớn nhất của cô tại Paralympic Sydney 2000, cô đã phá 9 kỷ lục thế giới ở các nội dung khác nhau.

Khi nói đến kỷ lục của những cuộc vượt đỉnh trên đường đua xanh Paralympic trong quá khứ. Khó có ai xứng đáng để trở thành huyền thoại hơn vận động viên bơi lội khuyết tật người Pháp này.

Số 3. Vận động viên bơi lội khuyết tật Jessica Long - 16 huy chương vàng

Jessica Long có tổng cộng 16 huy chương vàng paralympic ở môn bơi

Vận động viên bơi lội khuyết tật nổi tiếng nhất của Mỹ hiện tại còn thi đấu chính là Jessica Long. Người tại paralympic gần nhất đã giành HCV nội dung bơi 100m bướm nữ hạng S8 cùng huy chương vàng ở 2 nội dung khác. Tổng số huy chương chị tại Paralympic Tokyo 2020 là 6, trong đó có 3 huy chương vàng.

Có mặt lần đầu tiên ở Paralympic Athens 2004 khi mới 12 tuổi, Long ghi dấu ấn ở 29 ở kỳ Paralympic tại Tokyo 2020. Tổng số huy chương chị đã đạt được qua năm kỳ Paralympic lên 29 trong đó có 16 huy chương vàng.

Khi nói đến kỷ lục cô gái đến từ Siberia của Nga và bị chẩn đoán mắc chứng hemimelia dạng sợi. Một căn bệnh bẩm sinh khiến cô không có hầu hết xương bàn chân. Sau đó cô được bố mẹ nuôi nhận và đưa sang Mỹ trong trại trẻ mồ côi.

Sau đó Long phải cắt cụt cả hai chân dưới đầu gối sau đó lắp chân giả. Huyền thoại bơi lội của Mỹ đã trải qua 25 cuộc phẫu thuật để tham gia tập luyện môn bơi và chỉ hai năm sau đó đã có tên trong danh sách đội tuyển bơi của Mỹ tham dự Paralympic Athens 2004. Vận động viên trẻ nhất từng tham dự paralympic đã có được bảy kỷ lục thế giới cùng hai kỷ lục Thế vận hội.

Số 4. Vận động viên bơi lội Reinhild Moeller sở hữu 10 huy chương vàng

Không có nhiều thông tin xoay quanh huyền thoại bơi lội này của paralympic. Trong các thống kê về kỷ lục ghi rõ vận động viên bơi Reinhild Moeller sở hữu tới 10 huy chương vàng. Tuy nhiên thông tin về huyền thoại này lại không được các trang báo chia sẻ. Chúng tôi sẽ cố gắng cập nhật thêm tin tức về huyền thoại bơi lội khuyết tật này trong các bài viết sau.

Số 5. Huyền thoại bơi lội khuyết tật - Zheng Tao có 6 huy chương vàng

Zheng Tao là một vận động viên bơi lội cực kỳ nổi tiếng tại paralympic

Thế vận hội dành cho người khuyết tật - Paralympic là nơi những thành tích phi thường cũng có thể xảy ra. Paralympic Tokyo 2020 là kỳ đại hội gần nhất và rất nhiều khoảnh khắc mang tính biểu tượng. Trong đó VĐV bơi lội Trung Quốc Zheng Tao có thể sẽ là một trong những hình ảnh đẹp nhất của paralympic vừa qua.

Vận động viên bơi lội khuyết tật nổi tiếng người Trung Quốc mất cả hai tay sau một tai nạn điện giật. Nhưng cậu bé 14 tuổi quê ở Côn Minh (Trung Quốc) đã bắt đầu đến với môn bơi vào năm 2004. Tài năng thiên phú đó đến năm 2010, anh được lần đầu đại diện cho Trung Quốc thi đấu tại Giải vô địch thế giới tại Eindhoven, Hà Lan.

Tại Paralympic Tokyo 2020, Zheng Tao là người tham gia ở hạng thương tật S5 với các nội dung 50m bơi bướm, ngửa, tự do và bơi tiếp sức 4x50m tự do. Do khiếm khuyết tay, nên Zheng phải nhờ người khác hỗ trợ mới có thể xuất phát.

Vận động viên bơi sinh năm 1990 này lập kỷ lục ở các nội dung 50m mà anh tham gia với khả năng bứt tốc đáng kinh ngạc. Với 4 tấm HCV, trong đó 3 tấm cá nhân và một HCV bơi tiếp sức 4x50m mà Zheng Tao giành được ở Tokyo giúp anh bổ sung vào bộ sưu tập thành tích đã từng có ở Paralympic London 2012 và Rio 2016.

Số 6. Vận động viên Zhdanov của Nga

Vận động viên bơi lội khuyết tật nổi tiếng người Nga - Zhdanov

Chàng trai vàng của thể thao người khuyết tật Nga đã xác lập ở nội dung bơi ngửa 50m nam hạng thương tật S4 tại olympic Tokyo vừa qua. Ngoài ra anh cũng đóng góp công sức cùng đồng đội mang về tấm huy chương vàng ở nội dung bơi tiếp sức hỗn hợp 4 x 100 m nam với thời gian 4 phút 6 giây 59.

Top 6 vận động viên bơi lội khuyết tật nổi tiếng nhất thế giới lúc này đã được chúng tôi tổng hợp gửi đến các bạn. Những vận động viên vô cùng xuất sắc dù không được đầy đủ các chi như người bình thường. Tuy nhiên họ vẫn khiến người hâm mộ thế giới phải nhớ đến tên mình. Cùng chúng tôi tổng hợp thêm tin tức về thể thao người khuyết tật - paralympic ở các bài viết tiếp theo nhé.

Bài liên quan

Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link 8 xmx21.com, Link design 686.design, Link blog 6686.blog, Link express 6686.express, Link bet, Link me, Link colatv, Link colatv, Link colatv, Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,