Kênh kết nối

Nguyễn Huy Hoàng: Kình ngư trẻ vinh dự cầm cờ thể thao Việt Nam tại Seagame 32

Bơi lội | by Trần Đăng Quang

Nguyễn Huy Hoàng là một vận động viên bơi lội sinh năm 2000 tại Quảng Bình. Kình ngư cũng được phát hiện tại giải hội khỏe phù đổng cấp tỉnh được kỳ vọng nối tiếp Ánh viên.

Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng nổi lên tại SEA Games 31 và là người cầm cơ của thể thao Việt Nam tại Seagame 32 vừa qua. Kình ngư người Quảng Bình được cho là sẽ thay thế Ánh Viên giành vàng trên đường đua xanh. Cùng Top thể thao tìm hiểu tiểu sử, sự nghiệp của kình ngư 23 tuổi này.

Tiểu sử kình ngư trên đường đua xanh - Nguyễn Huy Hoàng

Nguyễn Huy Hoàng sinh ra và lớn lên tại Quảng Bình

Nguyễn Huy Hoàng là vận động viên bơi lội sinh 10/7/2000, tại Tuyên Hóa, Quảng Bình. Anh là con út trong gia đình có 6 anh em có bố là chài lưới trên sông Gianh. Năm 2011, “rái cá” sông Gianh tham gia Hội khỏe Phù Đổng tỉnh và sau đó được chọn vào đội tuyển năng khiếu bơi lội tỉnh.

Có được điều đó bởi từ khi lên 5, ông Nguyễn Văn Vinh bố Nguyễn Huy Hoàng đã dạy con tập bơi để phòng đuối nước. Bởi Hoàng (là con út trong gia đình) đã phải theo ba mẹ đi đánh cá khi còn rất nhỏ. Thời điểm 9 tuổi, ngoài giờ học ở trường, Hoàng còn phải lặn vớt rong rêu dưới sông để làm thức ăn nuôi cá lồng bè.

Chẳng vì thế mà Hoàng bơi lội giỏi hơn lũ trẻ con trong thôn nên bà con cũng gọi anh là "rái cá". Bởi Hoàng có tài bơi lội mà còn thích ngâm mình dưới nước và phơi nắng khiến thân hình đen trũi. Gắn tuổi thơ với dòng sông nên Nguyễn Huy Hoàng lọt vào mắt xanh của các thầy thể dục Tiểu học Tiến Hóa huyện Tuyên Hóa để được đưa đi thi Hội khỏe Phù Đổng.

Huy Hoàng phát triển bản thân từ các giải trẻ

Huy Hoàng được phát triển bản thân từ các giải trẻ ở huyện và tỉnh

Ông Vinh bố của Hoàng từng chia sẻ: "Hoàng con tôi cứ đi thi là có giải. Giấy khen, huy chương liên tục mang về; cái nào cũng cất giữ cẩn thận để làm kỷ niệm cho con sau này”. Chỉ câu nói đó thôi cũng thấy được sự vô đối của kình ngư trẻ người Quảng Bình trên mảnh đất quê hương tại giải hội khỏe phù đổng tỉnh.

Nguyễn Huy Hoàng sau đó được đào tạo tại Trung tâm huấn luyện thể dục thể thao tỉnh Quảng Bình rồi được tuyển chọn đào tạo tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia TP.HCM và Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia ở Cần Thơ.

Năm 2013, chỉ sau 2 năm dưới sự dẫn dắt của các huấn luyện viên chuyên nghiệp. Nguyễn Huy Hoàng có huy chương vàng giải vô địch trẻ quốc gia nên được gọi vào đội tuyển bơi quốc gia.

Trước đây khi còn ở cùng trung tâm, kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên hết lời khen ngợi Huy Hoàng. Cậu bé này có ý chí tuyệt vời, khi mới 13 tuổi, tại giải vô địch trẻ quốc gia mà vô địch xong không lên bờ được vì đã quá gắng sức. Khi đó mọi người phải kéo Hoàng từ bể bơi lên rồi dìu em đi và em ấy sẽ còn tiến xa nếu cứ tập luyện chăm chỉ và có thầy tốt. Câu nói của tiểu tiên cá Việt Nam năm đó hiện tại đã trở thành hiện thực khi Huy Hoàng tiếp nối đàn chị để vươn tầm quốc tế.

Nguyễn Hoa Hoàng đến "đường đua xanh" Olympic

“Rái cá “trên sông Gianh từng thi đấu tại olympic Tokyo

Nguyễn Huy Hoàng được huấn luyện viên Hoàng Quang Minh phát hiện có năng khiếu và tố chất của vận động viên bơi lội, nên xin ý kiến lãnh đạo tỉnh đưa Hoàng xuống TP Hồ Chí Minh huấn luyện.

Nhờ chịu khó rèn luyện, nên năm 2015 Hoàng đã bắt đầu có cơ hội để tỏa sáng. Nguyễn Huy Hoàng tại Đà Nẵng năm đó nổi lên như hiện tượng của bơi lội Việt Nam. Chàng trai người Quảng Bình có 5 HCV ở các nội dung 400m và 1500m tự do, 200m bướm, 200m sải và bơi tiếp sức 4x100m. Năm 2016, Hoàng giành HCV ở cự ly 1.500m giải bơi vô địch quốc gia. Năm 2017, lần đầu tiên dự SEA Games 29 anh vô đối ở đường đua 1.500m để phá sâu kỷ lục SEA Games với thành tích 15 phút 20 giây 20.

Sau này anh xuất sắc có luôn vé tham dự Olympic Tokyo 2020 nhưng tất nhiên chưa có được thành tích quá đáng nói. Trước đó còn là HCB vòng loại 1.500m tự do nam tại Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD) 2018 để đưa tên tuổi của kình ngư trẻ này vươn tầm châu lục và thế giới.

Những tấm huy chương danh giá nhất của Nguyễn Huy Hoàng

Trong hai kỳ đại hội thể thao lớn Việt Nam có mặt là Olympic Tokyo và SEA Games 31, Huy Hoàng đều thực hiện trọng trách giành huy chương. Ở SEA Games 31, kình ngư người Quảng Bình tỏa sáng rực rỡ với 4 huy chương vàng cá nhân và 1 huy chương vàng tiếp sức (4x200m tự do) nên được cầm cờ cho đoàn thể thao nước nhà tại Seagame 32 vừa qua.

Hiện tại anh đã có tổng số 13 huy chương vàng Seagame, "Rái cá sông Gianh" còn phá 2 kỷ lục đại hội thể thao Đông Nam Á trong đó kỷ lục cá nhân và 1 kỷ lục nội dung tiếp sức.

Trước đó, tại SEA Games 29 năm 2017, Hoàng cũng đã giành huy chương vàng cự ly bơi 1.500m tự do. Một năm sau đó, tại ASIAD 18 năm 2018 là huy chương bạc nội dung 1.500m tự do. Đến EA Games 30 năm 2019, Hoàng giành cú đúp huy chương vàng 400m tự do và 1.500m tự do.

Năm 2021, khi tham dự Olympic Tokyo ở 2 nội dung 800m và 1.500m tự do nam, lần lượt đứng thứ 20/34 và 12/29. Anh cũng có 2 huy chương vàng tại giải bơi vô địch quốc gia và rất nhiều huy chương khác đang chờ đợi kình ngư này. Mỏ vàng của thể thao Việt Nam ở các nội dung 400m tự do, 1.500m tự do, 800m tự do và các nội dung tiếp sức sẽ còn rất nhiều cơ hội để phát triển.

Cuộc sống đời tư bình dị của người con Quảng Bình

Đời tư bình dị của Huy Hoàng và gia đình

Mặc dù đạt được nhiều thành tích xuất sắc từ khi còn rất trẻ nhưng Nguyễn Huy Hoàng vẫn quyết định thi đấu cho Quảng Bình bởi mong muốn cống hiến cho thể thao của tỉnh nhà. Cậu cho rằng cần phải nhớ mình sinh ra từ đâu, nhờ có ai mà mình đạt được những thành tích như hôm nay. Vì thế từ lúc bước chân vào sự nghiệp bơi lội đến nay vẫn muốn được tập luyện và thi đấu cho quê hương.

10X cũng khẳng định, bản thân đã đủ tự tin để xác định hướng tương lai mà không hề sợ lúc giải nghệ. Bởi sẽ cố gắng tiếp tục tập luyện và thi đấu cho đến khi hết khả năng. Còn lại thời gian sẽ học tập để “chuyển nghề” từ vận động viên sang huấn luyện viên. Đó là chia sẻ của chàng trai trẻ luôn xuất hiện nụ cười trên môi này.

Về phần bố mẹ và người thân, những hình ảnh biết tin Hoàng xuất sắc giành HCB vòng loại 1.500m tự do nam (ASIAD) 2018, bà con trong thôn, xã, kéo đến nhà chúc mừng. Mẹ Nguyễn Thị Học của Hoàng, tươi cười nói: “Có lúc nhớ con quá, tôi bảo nó về nhà mà nó bảo nhất định sau này con sẽ được đi dự giải Olympic” thế mà Hoàng đã làm được điều đó thật. Một người con Quảng Bình chân chất được sinh ra trong gia đình thuần nông như thế.

Nguyễn Huy Hoàng là niềm hy vọng vàng của bơi lội Việt Nam trong những năm tới khi Ánh Viên đã chính thức giải nghệ. Kình ngư trẻ người Quảng Bình nếu phát triển tốt sẽ cạnh tranh sòng phẳng với các siêu kình ngư trên đường đua xanh quốc tế. Cùng khám phá thêm các vận động viên bơi lội trong những bài viết tiếp theo của chúng tôi.

Bài liên quan

Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link 8 xmx21.com, Link design 686.design, Link blog 6686.blog, Link express 6686.express, Link bet, Link me, Link colatv, Link colatv, Link colatv, Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,