Kênh kết nối

Lê Nguyễn Paul: Kình ngư việt kiều điển trai của bơi lội Việt Nam

Bơi lội | by Trần Đăng Quang

Lê Nguyễn Paul là kình ngư Việt kiều trước đây có quốc tịch Mỹ. Kình ngư sinh năm 1992 ở Hoa Kỳ có mối lương duyên với bơi lội Việt Nam một cách tình cờ.

Lê Nguyễn Paul là VĐV của đội tuyển bơi Việt Nam với sở trưởng bơi ngửa. Anh có mối lương duyên với bơi lội Việt Nam thông qua kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên. Cùng Top thể thao tìm hiểu tiểu sử vận động viên Việt kiều này trong nội dung bài viết dưới đây.

Thông tin tiểu sử của vận động viên Lê Nguyễn Paul

Lê Nguyễn Paul là việt kiều nước Mỹ thi đấu cho bơi lội Việt Nam

Lê Nguyễn Paul là việt kiều nước Mỹ có bố mẹ là người Việt nhưng định cư tại Hoa Kỳ. Kình ngư này sinh ngày 27/11/1992 tại Oklahoma và từ nhỏ đã có tiềm năng bơi lội. Lê Nguyễn Paul từ khi 8 tuổi đã bắt đầu bơi và cho thấy năng khiếu trên đường đua xanh.

Năm 18 tuổi, Lê Nguyễn Paul khi đó là sinh viên trường Đại học Missouri và đang theo học ngành kinh tế. Chính tại đó, Paul có cơ hội trau dồi năng khiếu bơi lội của mình. Anh được tập luyện trong đội tuyển bơi của trường Missouri và nhanh chóng phát huy tố chất bản thân.

Tuy nhiên, không vì theo đuổi đam mê bơi lội mà kình ngư này bỏ bê việc học. Paul rất chú trọng và siêng năng học tập rồi anh được loại xuất sắc khi tốt nghiệp Đại học Missouri (chuyên ngành kinh tế) rồi sau đó lấy luôn bằng thạc sĩ của đại học này. Cùng với đó anh đã chuyển sang thi đấu bơi chuyên nghiệp.

Cuộc gặp gỡ định mệnh với bơi lội Việt qua Ánh Viên

Năm 2014, Lê Nguyễn Paul có một cuộc gặp mang tính định mệnh với tiểu tiên cá bơi Việt Nam - Nguyễn Thị Ánh Viên khi đội tuyển Việt Nam đang tập huấn dài ngày tại Mỹ. Chính niềm đam mê bơi lội đã giúp Lê Nguyễn Paul đến gặp HLV Đặng Anh Tuấn bày tỏ mong muốn được khoác áo đội tuyển bơi Việt Nam.

Sau đó, để có thể thực hiện giấc mơ này thì năm 2015 anh đã hoàn tất thủ tục nhập tịch. Vì có bố và mẹ là người Việt nên việc nhập tịch không mấy khó khăn, anh chọn luôn bơi Giang, quê hương của mẹ Lê Nguyễn Paul để đầu quân. Sau đó anh được tham gia luôn kỳ SEA Games năm 2017 và 2019.

Tại SEA Games 29 diễn ra vào năm 2017 trên đất Malaysia, cảm xúc của vận động viên này khi được khoác lên mình chiếc áo tuyển bơi Việt Nam là sự tự hào. Anh cũng đã có được huy chương vàng bơi ngửa năm đó khi so tài cùng Joseph Schooling trên đường đua xanh.

Mở đường cho các VĐV việt Kiều đóng góp cho đất nước

Lê Nguyễn Paul là người mở đường cho các vận động viên việt kiều

Thời điểm Paul tranh tài tại seagame khi mới về Việt Nam thì Joseph Schooling quá vượt trội. Kình ngư Singapore đã phá kỷ lục SEA Games và không có đối thủ trên đường đua xanh. Vì thế Lê Nguyễn Paul chỉ có được những tấm huy chương đồng và bạc.

Nhưng hơn cả giá trị về những tấm huy chương, Paul là khởi nguồn cho quá trình những vận động viên việt kiều về đóng góp thành tích cho đất nước. VĐV Việt kiều giành được huy chương ở sân chơi SEA Games là một lời kêu gọi các VĐV Việt kiều. Bởi là lĩnh vực khai sáng và còn rất nhiều môn thể thao khác sự cống hiến của Việt kiều còn có sự hạn chế.

Bạn gái trở thành huấn luyện viên của Lê Nguyễn Paul

Bạn gái của Paul cũng chính là huấn luyện viên tại Việt Nam

Có một điều thú vị trong cả cuộc đời và sự nghiệp của vận động viên bơi này đó là bạn gái cũng chính là HLV của kình ngư này trong hành trình đi tới những thành công. Lê Nguyễn Paul - Josie Pearson là cặp đôi đã đồng hành cùng với nhau từ khi kình ngư trở về từ Mỹ. Anh không có huấn luyện viên chuyên trách ở tuyển bơi Việt Nam nên người bạn gái lâu năm đã tình nguyện cùng về để hxo trợ anh chinh phục các đỉnh cao.

Lê Nguyễn Paul và Josie Pearson yêu nhau gần 10 năm từ khi còn học đại học. Với chiếc đồng hồ bấm giờ luôn trên tay, Pearson đã giúp Paul trong việc huấn luyện vì anh ấy không có huấn luyện viên ở Việt Nam. Người đã giúp Paul có được thông tin để gửi về Mỹ theo dõi quá trình rèn luyện.

Niềm hạnh phúc của Lê Nguyễn Paul là điều bạn gái cảm nhận rõ ràng. Dù có một chút khó khăn để học lại tiếng Việt nhưng tất cả đã đi tới kết quả cuối cùng đó là thành công.

Mục tiêu tại kỳ seagame cuối cùng

Paul có mục tiêu rõ ràng và đã đạt được ở kỳ seagame cuối cùng

Trong suốt một chặng đường không ngắn cũng không quá dài góp mặt cùng đội tuyển bơi Việt Nam. Kình ngư Lê Nguyễn Paul đã sở hữu một gia tài huy chương đồ sộ trong đó có 7 huy chương vàng, 2 huy chương bạc cùng với kỷ lục bơi 100m ngửa nam và 50m ngửa nam ở giải Vô địch quốc gia 2016...

Trao đổi với báo chí, Lê Nguyễn Paul cho biết anh sẽ chia tay đội tuyển bơi Việt Nam sau khi seagame lần thứ 31 diễn ra trên sân nhà. Đánh giá về các đối thủ sẽ gặp phải, Lê Nguyễn Paul chỉ lo lắng các vận động viên của Singapore, Thái Lan. Nhưng bản thân là có niềm tin và anh đã làm được điều tuyệt vời ngay trên sân nhà.

Đến đầu năm 2023, vận động viên việt kiều này đã chính thức nói lời chia tay với bơi Việt Nam. Hiện tại kình ngư này tập trung và công việc cá nhân của bản thân và có ý định làm việc cả ở Việt Nam lẫn nước Mỹ.

Những thành tích ấn tượng của Lê Nguyễn Paul

Kình ngư việt Kiều này tuy chưa có được quá nhiều thành tích ấn tượng ở các giải quốc tế. Tuy nhiên với những đóng góp của mình anh cũng để lại bằng một vài dấu ấn chính đó là:

  • 7 HCV, 2HCB ở nội dung 100m bơi ngửa và 50m bơi ngửa tại giải vô địch bơi quốc gia năm 2016.

  • 4 HCĐ nội dung 50m bơi ngửa và 50m bơi bướm tại seagame 29.

  • 1 HCB, 3 HCĐ tại seagame 30

  • 9 HCV tại giải bơi vô địch quốc gia năm 2022

  • 1HCB tại seagame 31 năm 2022

Tiểu sử vận động viên Lê Nguyễn Paul đã được chúng tôi chia sẻ đến với bạn đọc. Những thông tin thú vị về vận động viên việt kiều đã giúp bạn hiểu hơn về anh. Chúng ta cùng tìm hiểu thêm về tiểu sử và thành tích của các kình ngư khác trong những bài viết tiếp theo.

Bài liên quan

Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link 8 xmx21.com, Link design 686.design, Link blog 6686.blog, Link express 6686.express, Link bet, Link me, Link colatv, Link colatv, Link colatv, Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,