Kênh kết nối

Nguyễn Thị Ánh Viên: Tiểu tiên cá số 1 Việt Nam người Cần Thơ

Bơi lội | by Trần Đăng Quang

Nguyễn Thị Ánh Viên sinh năm 1996 tại vùng quê thuộc huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ. Cô gái nổi lên từ giải hội khỏe phù đổng tỉnh nhà sau đó vươn tầm thế giới.

Nguyễn Thị Ánh Viên còn được biết đến là kình ngư thành công nhất của bơi lội Việt Nam cho tới hiện tại. Cựu kình ngư quân đội người Cần Thơ cũng là Trung Tá trẻ nhất cả nước sau những thành tích vượt trội trong thể thao. Cùng Top thể thao tìm hiểu về gia đình, sự nghiệp bơi lội của tiểu tiên cá người Cần Thơ này nhé!

Tiểu sư tiểu tiên cá Nguyễn Thị Ánh Viên

Nguyễn Thị Ánh Viên sinh ngày 9/11/1996 tại Phong Điền, TP.Cần Thơ

Nguyễn Thị Ánh Viên là cựu vận động viên bơi lội Việt Nam sinh ngày 9/11/1996 tại xã Giai Xuân huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ. Trước đây cô gái thuộc đoàn thể thao quân đội mang quân hàm Trung Tá và phục vụ đội tuyển bơi Việt Nam. Cô gái vàng của thể thao Việt Nam có được 8 kỷ lục tại Seagame.

Cô gái đến từ miền sông nước này tập bơi từ khi còn 3 tuổi ở ngay bên cạnh con kênh. Tuy nhiên gia đình cô không xuất phát từ truyền thống bơi lội, chỉ có khả năng thiên phú cùng quá trình tập luyện gian khổ giúp cô gái vàng này tỏa sáng.

Sự nghiệp vươn tới đỉnh cao của Nguyễn Thị Ánh Viên

Nguyễn Thị Ánh Viên bắt đầu phát triển từ giải hội khỏe phù đổng cấp tỉnh rồi vươn tầm olympic. Chúng ta hãy cùng khám phá chi tiết quá trình nàng tiên cá của Việt Nam học tập và rèn luyện bản thân cho tới lúc giải nghệ.

Bắt đầu từ giải thể thao cấp tỉnh khi còn là học sinh

Ánh Viên bắt đầu tham gia giải bơi từ khi còn học lớp 5

Ngay từ lúc 3 tuổi, Nguyễn Thị Ánh Viên được ông nội dạy bơi đến khi lớp 5 thì được chọn đi thi hội khỏe phù đổng. Tất nhiên với khả năng thiên phú từ nhỏ thì Nguyễn Thị Ánh Viên giành được những thành tích rất cao. Sau đó Ánh Viên được các huấn luyện viên của Trung tâm TDTT Quốc phòng 4 (Quân khu 9) để mắt tới, đưa về huấn luyện.

Tại Trung tâm TDTT Quốc phòng 4, Ánh Viên đã được HLV Đặng Anh Tuấn hướng dẫn tận tình. Đến khi 16 tuổi Nguyễn Thị Ánh Viên đã cho thấy được tiềm năng của mình khi sở hữu chiều cao 1m7, sải tay dài 1m78, bàn chân to và có các nhóm cơ dài.

Tháng 4/2011, Ánh Viên chính thức có tên trong danh sách đội tuyển bơi quốc gia. Chỉ 1 tháng sau, 10 tấm HCV ở cả 10 nội dung tham dự giải bơi các lứa tuổi Vô địch quốc gia tại Đà Nẵng là bước đầu cho thấy tiềm năng vươn ra thế giới của nàng tiên cá này.

Chỉ mới 15 tuổi tham gia giải vô địch quốc gia, Ánh Viên cho thấy sự vô đối của mình khi phá 7 kỷ lục quốc gia khi đó. Cô gái người Cần Thơ trở thành vận động viên phá nhiều kỷ lục quốc gia nhất trong cùng 1 giải đấu.

Cuối năm ấy, Nguyễn Thị Ánh Viên lần đầu ‘trình làng’ tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á. Tất nhiên vẫn lại là lịch sử khi vô địch luôn nội dung 400m hỗn hợp nữ.

Bắt đầu tạo dựng các kỷ lục

Năm 2012, tại Giải vô địch bơi Đông Nam Á ở (Singapore), Ánh Viên giành 5 HCV, đặc biệt tại nội dung 400m hỗn hợp, cô về nhất với thành tích 4 phút 50 giây 27 phá kỷ lục SEA Games 26 lẫn chuẩn B Olympic nên được tham dự Olympic London với 2 nội dung: 200m ngửa và 400m hỗn hợp cá nhân.

Năm 2013, Nguyễn Thị Ánh Viên tham gia Seagame 27 diễn ra tại Myanmar, giành 6 huy chương - trong đó có 3 HCV và 2 2 kỷ lục SEA Games mới thiết lập ở các nội dung 200m ngửa (2 phút 14 giây 80) và 400m hỗn hợp (4 phút 46 giây 16).

Tiếp tục duy trì đỉnh cao

Đỉnh cao của kình ngư Việt Nam đó là 8 hcv tại Seagame 2019

Nguyễn Thị Ánh Viên có được tiềm năng lớn nên liên tục được đưa đi Hoa Kỳ tập huấn. Chính chuyên gia hàng đầu của bơi lội xứ cơ hòa là Cray Anthony Teeters là người hướng dẫn cô gái vàng của chúng ta.

Sang Mỹ, Ánh Viên phá kỷ lục nội dung 400m hỗn hợp tại giải bơi Mùa xuân bang Florida. Trong giải đó cô giành 4 HCV, 3 HCB để làm bước đệm dành 2 huy chương tại ASIAD 2014: HCĐ nội dung 200m hỗn hợp và HCB nội dung 200m hỗn hợp.

Năm 2015, Ánh Viên tham dự FINA World Cup với HCĐ nội dung 200m hỗn hợp và HCB nội dung 400m hỗn hợp. Cuối năm 2015, Nguyễn Thị Ánh Viên trở thành vận động viên thống trị ‘đường đua xanh’ ở bể nữ với 10 Huy chương - bao gồm cả 8 HCV và phá 3 kỷ lục. Tới SEA Games 29, Ánh Viên lại tái lập thành tích giành 8 Huy chương vàng tại kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á trước đó.

Có dấu hiệu đi xuống rồi quyết định giải nghệ

Sau SEA Games 29, Nguyễn Thị Ánh Viên bắt đầu cho thấy dấu hiệu đi xuống về mặt thành tích nên không có được nhiều thành công như trước đó. Nhiều chuyên gia cho rằng dấu hiệu tâm lý, áp lực thành tích đã khiến cô gái trẻ không thể vượt qua.

Trước ASIAD 2018 khởi tranh, HLV Đặng Anh Tuấn tiết lộ rằng Ánh Viên xuất hiện dấu hiệu trầm cảm vì chịu quá nhiều áp lực. ‘Tiểu tiên cá’ phải nhờ tới sự can thiệp của bác sĩ tâm lý mới có thể ổn định để thi đấu. Tại SEA Games 30 (diễn ra vào năm 2019 tại Philippines), Ánh Viên vẫn là ‘mỏ vàng’ của bơi lội nước nhà.

Nhưng giai đoạn năm 2020, Nguyễn Thị Ánh Viên kết thúc chuyến tập huấn tại Hoa Kỳ sau đó về nước và do ảnh hưởng của đại dịch COVID-2019 nên cũng ít có cơ hội tham gia giải quốc tế. Tháng 7/2021, Ánh Viên tham dự Olympic Tokyo với 2 nội dung không phải sở trưởng là 200m tự do và 800m tự do nên không vượt qua được vòng loại.

Đó là tất cả các lý do để ngày 8/10/2021, Nguyễn Thị Ánh Viên đã có quyết định giải nghệ. Lý do bởi cô muốn có thời gian cho bản thân và tiếp tục việc học tập. Ở tuổi 27 dù có thể nâng cao được thành tích nhưng cô đã chọn lùi về hậu trường và nguyện vọng đó tất nhiên được Tổng cục Thể dục Thể thao Việt Nam chấp nhận.

Những thông tin liên quan tới đời tư Nguyễn Thị Ánh Viên

Trung tá, kình ngư Ánh Viên đã giải nghệ và có cuộc sống êm đềm bên gia đình nhỏ

Mạnh mẽ trên ‘đường đua xanh’ như vậy thế nhưng ít ai biết rằng Nguyễn Thị Ánh Viên lại là cô gái nhút nhát. Cô yêu thích môn lịch sử nhất, không thích ăn nhất. Tất nhiên với chế độ ăn 1 kg thịt bò, 50 con tôm, 1 đĩa mỳ to, 1 đĩa rau trộn và 1 lít sữa tươi hàng ngày của cô thì khó có thể không ngán ăn được.

Một lịch tập huấn và thi đấu dày đặc cũng khiến Ánh Viên không có nhu cầu chi tiêu cho bản thân. Đa phần lương và tiền thưởng nhận được, cô đều gửi về cho cha mẹ tại quê nhà. Vì thế gia đình của ‘Tiểu tiên cá’ đã xây được nhà cửa khang trang hơn.

Cái tên Nguyễn Thị Ánh Viên để nói về đời sống hiện tại thì cô đang thực hiện công tác huấn luyện bơi cho các bạn nhỏ. Cuộc sống êm đềm bên chồng con và không tham gia bất kỳ giải đấu nào khác. Một cô gái dù giải nghệ nhưng vẫn đi vào lịch sử của bơi Việt Nam cũng như Đông Nam Á.

Nguyễn Thị Ánh Viên có lẽ là người nổi tiếng nhất của thể thao Việt Nam trong 10 năm trở lại đây cũng không có gì sai. Cô gái vàng với những thành tích trong nước và quốc tế đều hết sức ấn tượng. Các bạn hãy truy cập trang web của chúng tôi để cập nhật thông tin của nhiều vận động viên bơi nổi tiếng khác.

Bài liên quan

Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link 8 xmx21.com, Link design 686.design, Link blog 6686.blog, Link express 6686.express, Link bet, Link me, Link colatv, Link colatv, Link colatv, Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,