Kênh kết nối

Trần Hưng Nguyên: Từ cậu bé nhà nghèo đến thần đồng bơi lội rất tình cờ

Bơi lội | by Trần Đăng Quang

Trần Hưng Nguyên sinh năm 2003 và hiện tại đang là thần đồng bơi lội Việt Nam. Tuyển thuỷ quốc gia người Quảng Bình sở hữu tiềm năng đang được đánh giá cao.

Tiểu sử vận động viên Trần Hưng Nguyên của bơi lội Việt Nam đang được nhiều người tìm kiếm. Một kỳ seagame thành công năm 2023 trên đất Campuchia chính là điểm nhấn đầu tiên trong sự nghiệp của vận động viên này. Cùng Top thể thao tìm hiểu quá trình phát triển của thần đồng bơi lội Việt Nam trong bài viết dưới đây.

Tiểu sử “thần đồng bơi lội Việt Nam” - Trần Hưng Nguyên

Trần Hưng Nguyên sinh ngày 20/1/2003 tại tỉnh Quảng Bình

Trần Hưng Nguyên sinh ngày 20/1/2003 tại tỉnh Quảng Bình tức là hiện tại mới chỉ 20 tuổi. Người con trong gia đình 2 anh em người Quảng Bình từ nhỏ đã khó khăn khi sống cùng người cha thường xuyên bạo hành.

Hưng Nguyên bén duyên với làn đua xanh khi 10 tuổi vì được HLV Trương Ngọc Tuấn tìm hiểu qua chính mẹ của anh là bà Quách Thị Dung. Thần đồng sinh năm 2003 được thuyết phục gia đình để cho ăn tập tại Trung tâm thể thao Quốc phòng 5 (TP.HCM) từ năm 2013.

Dưới sự huấn luyện của những HLV tại Trung tâm thể thao Quốc phòng 5 giúp cho Hưng Nguyên tiến bộ rất nhanh. Cùng với Nguyễn Hữu Kim Sơn, Nguyễn Huy Hoàng thì Hưng Nguyên đã có được thành công ban đầu từ khi còn rất trẻ.

Từ một thần đồng bơi lội đến "đường đua xanh" rất bất ngờ

Thần đồng bơi lội của Việt Nam bén duyên tình cờ với đường đua xanh

Thần đồng bơi lội Việt Nam được phát hiện vào năm 2013 khi cậu bé 10 tuổi được mẹ của huấn luyện viên hàng đầu của bơi Việt Nam - Trương Ngọc Tuấn muốn giúp đỡ gia đình em bởi quá khó khăn. Bằng ánh mắt của dân nhà nghề, bà Dung gọi cho con trai là cựu tuyển thủ Trương Ngọc Tuấn đang là Phó Giám đốc kiêm HLV của Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc phòng 5 để đưa “viên ngọc thô” mang tên Hưng Nguyên về với đội bơi của quân đội.

Dù khi 10 tuổi em còn chưa biết bơi nhưng có được cơ hội giúp đỡ mẹ nên cậu bé bướng bỉnh quyết tâm nam tiến vào TP.HCM. Sau ba năm dưới sự rèn giũa của người thầy Trương Ngọc Tuấn, cậu bé Trần Hưng Nguyên đã được các chuyên gia hàng đầu đưa vào tuyển bơi Việt Nam khi đó 13 tuổi. Bén duyên không ngờ với đường đua xanh nhưng Nguyên lại cho thấy một tiềm năng khác người.

Sự khởi đầu khó khăn của Hưng Nguyên ở đội tuyển bơi quốc gia

Phát triển tốt từ khi biết bơi đến khi đến với đội tuyển bơi quốc gia nhưng ít ai biết rằng khó khăn lúc này mới bủa vây cậu bé. 2 năm đầu tiên, Nguyên không có nhiều thành tích nên cậu bé Quảng Bình này không được đánh giá cao khi 13 tuổi.

Nhưng bằng chính nỗ lực của cá nhân giúp em được các chuyên gia đã nhìn nhận lại tài năng rồi đưa đi tập huấn. Sau 3 năm chính thức bơi em được tham gia thi đấu chuyên nghiệp đầu tiên tại giải VÐQG năm 2016

Cậu bé luôn thua cuộc ngày nào vô đối ở các đường bơi tại giải vô địch quốc gia năm đó. Để rồi khi mới 15 tuổi em được đi thi đấu tại giải trẻ Đông Nam Á được tổ chức vào năm 2018, Hưng Nguyên đã mang về bộ sưu tập huy chương khổng lồ.

Thi đấu với các đối thủ đồng trang lứa trong khu vực, kình ngư người Quảng Bình đã đạt tới 18 HCV trong 20 nội dung thi đấu. Đến năm 2019 tham dự 10 nội dung thì 6 nội dung về nhất.

Năng lực thần đồng tuổi 16 đã được chứng minh

Năng lực và sự cố gắng đưa Trần Hưng Nguyên đến đỉnh cao

Sau nhiều năm tìm kiếm thì bơi lội Việt Nam mới lại có được một thần đồng và cái tên đó chính là Trần Hưng Nguyên. Sau khi có được thành tích ở các giải trẻ thì Hưng Nguyên khi 16 tuổi bắt đầu tạo nên kỳ tích.

Đam mê và khát khao đã làm nên kỳ tích

"Thắng không kiêu" là cụm từ có thể dùng cho thần đồng bơi lội Việt Nam. Năm 15 tuổi với những thành tích đạt được, kình ngư này vẫn nỗ lực không ngừng với ước muốn đại diện cho Việt Nam tranh tài với bạn bè quốc tế.

Năm 2019, "tiểu kình ngư" được cử tham dự SEA Games 30 với mục đích vẫn là cọ xát và tích lũy kinh nghiệm. Vậy mà chàng trai 16 tuổi khiến tất cả giới chuyên môn lẫn người hâm mộ phải choáng váng.

Trong kỳ SEA Games đầu tiên trong sự nghiệp, Nguyên đã khiến tất cả phải ngả mũ tại nội dung chung kết 200m hỗn hợp. Tiểu kình ngư chạm đích đầu tiên với thành tích 2’02”56, qua đó giành HCV SEA Games đầu tiên trong sự nghiệp của em. Không dừng lại ở đó, Hưng Nguyên thêm một lần nữa khiến làng bơi Việt Nam tự hào. Cậu bé vàng về đích đầu tiên tại nội dung 400m hỗn hợp nam, đồng thời thành tích 4’20”65 phá luôn kỷ lục 4’22”12 của đàn anh Nguyễn Hữu Kim Sơn có được cách đó 2 năm.

Tuổi 19 đã có huân chương chiến công của chủ tịch nước

Huân chương chiến công trẻ nhất Việt Nam - Trần Hưng Nguyên, 19 tuổi

Tại SEA Games 31, bơi lội là một trong những môn thi đấu rất được kỳ vọng của thể thao Việt Nam vì có trong đội hình Kim Sơn, Huy Hoàng, Hưng Nguyên,...Một điều bất lợi cho bơi lội đó là Ánh Viên lúc này giải nghệ, thành tích huy chương vàng đặt lên vai các đồng đội nam.

Sau Ánh Viên, bơi Việt Nam không còn một vận động viên nào có thể cày ải 4-6 HCV ở một kỳ SEA Games. Nhưng tất cả đã phải bất ngờ, Huy Hoàng, Kim Sơn, Thanh Bảo, Hưng Nguyên…và tất cả đội tuyển bơi Việt Nam đã chứng minh cho Đông Nam Á thấy rằng Việt Nam không chỉ có Ánh Viên.

Hưng Nguyên là VĐV có thành tích ấn tượng nhất của thể thao Việt Nam ở Seagame trên quê nhà. Sở hữu 3 huy chương Vàng cá nhân và 1 huy chương vàng đồng đội. Với thành tích này, Hưng Nguyên là kình ngư nam thứ 2 của bơi lội nước nhà lập 2 kỷ lục ở các nội dung khác nhau tại Seagame sau đồng hương Nguyễn Huy Hoàng.

Sau đại hội anh đã trở thành công dân trẻ nhất Việt Nam được tặng huân chương chiến công của chủ tịch nước khi mới 19 tuổi. Thành tích của kình ngư người Quảng Bình còn được kỳ vọng hơn nữa trong thời gian tới.

Tổng kết các huy chương tiểu kình ngư - Trần Hưng Nguyên

Trần Hưng Nguyên cho tới hết năm 2023 đã có được 8 tấm huy chương và trong 3 kỳ đại hội thể thao đông nam á từ năm 2019, 2022 và 2023. Sở hữu 2 kỷ lục seagame tại nội dung 400m và 200m hỗn hợp nam. Ngoài ra thành thích 18 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ ở giải bơi các nhóm tuổi Đông Nam Á cùng nhiều thành tích nổi bật trong các giải thế giới.

Tiểu sử vận động viên Trần Hưng Nguyên cùng như thành tích đáng nể của anh đã được chúng tôi chia sẻ. Thần đồng bơi lội Việt Nam hiện tại ở tuổi đôi mươi và còn rất nhiều cơ hội phát triển bản thân cũng như thành tích. Nếu được huấn luyện và đầu tư bài bản, cơ hội vươn ra thế giới của bơi Việt Nam với lứa hiện tại hoàn toàn khả thi.

Bài liên quan

Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link 8 xmx21.com, Link design 686.design, Link blog 6686.blog, Link express 6686.express, Link bet, Link me, Link colatv, Link colatv, Link colatv, Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,