Kênh kết nối

Top 10 môn võ tự vệ tốt nhất 2024 - Có Vovinam của Việt Nam

Võ thuật | by Trần Đăng Quang

Vovinam, Karatedo, Maga, Kichboxing hay Aikido đều được đánh giá thuộc top 10 môn võ tự vệ tốt nhất hiện nay. Ngoài ra còn có Muay Thái hay Taekwondo và một vài môn võ khác.

Xoay quanh chủ đề về võ thuật tự vệ tốt nhất, nhiều người đặt ra câu hỏi đâu là top 10 môn võ tự vệ tốt nhất hiện nay để có thể học. Mỗi môn võ thì đều mang những đặc trưng và điểm mạnh riêng nên rất khó để so sánh với nhau. Dưới đây là sự nhìn nhận và đánh giá chủ quan của Top thể thao để có được danh sách top các môn võ tự vệ tốt nhất hiện nay.

Top 1. Môn võ và cũng là thể thao Boxing

Môn võ tự vệ tốt nhất và được nhiều người học hiện nay là Boxing

Boxing là một môn võ mạnh mẽ trong từng lần ra đòn cùng với lối di chuyển thông minh, ra đòn nhanh. Nhìn trên truyền hình thì thấy một cú Boxing đánh vào đối thủ có thể đứng lên được. Tuy nhiên thực tế nếu một cú đấm chính xác sẽ khiến đối phương đo ván để lật ngược tình thế.

Đó là lý do Boxing được liệt vào danh sách top 10 môn võ tự vệ tốt nhất trên thế giới hiện nay. Đồng thời khi học boxing cũng sẽ giúp bạn có thể né đòn mà không dính thương tích nhờ vào việc liên tục di chuyển linh hoạt.

Top 2. Bộ môn đối kháng Muay Thái

Có thể đánh giá Muay Thái là môn võ đối kháng thay vì tự vệ. Nhưng môn võ cổ truyền của Thái Lan rõ ràng cho thấy với sự tập luyện gian khổ giúp cho người tập môn võ này có khả năng xử lý tình huống xảy ra rất linh hoạt.

Người tập Muay vừa có đôi chân khỏi, các đòn đánh bằng cùi chỏ chí mạng với tốc độ khiến đối thủ không kịp phòng ngự. Nếu học được bộ môn võ cổ truyền này chắc chắn khả năng tự vệ của bạn sẽ tốt lên rất nhiều.

Top 3. Môn võ nâng cao sức khỏe Kickboxing

Kickboxing với mục đích ra đời tăng cường sức khỏe cũng dùng để tự vệ tốt

Kickboxing với mục đích ra đời ban đầu học để tăng cường sức khỏe là chính. Nhưng người học vẫn có thể ứng dụng nó để tự vệ tốt không thua kém gì 2 môn võ thuật tự vệ kể trên. Lý do bởi kickboxing sở hữu những đặc điểm của boxing và muay thái cùng nhiều hình thức tự vệ khác. Vì thế đây cũng được xếp vào top 10 môn võ tự vệ tốt nhất hiện nay.

Top 4. Jujitsu hay Brazilian Jiujitsu viết tắt BJJ

Thoạt nhìn, Jiujitsu hay BJJ là môn võ yếu ớt, thật khó để nghĩ rằng đây lại là môn có khả năng tự vệ rất cao. Một môn đối kháng không có luật; đặc biệt cho phép đạp vào mặt đối thủ và tấn công vào hạ bộ. Bên cạnh các kỹ thuật đè, ôm giữ, khóa siết.

BJJ giúp cho người tập có khả năng phòng thân cũng như tấn công đối thủ trong nhưng trường hợp muốn thoát hiểm nhanh nhất. Nhiều người học đánh giá môn võ đơn giản này mang lại cho họ khả năng tự vệ rất tốt.

Top 5. Môn võ của Israel - Krav Maga

Krav Maga là võ thuật đến từ Israel cũng có khả năng tự vệ rất cao

Krav Maga là võ thuật đến từ Israel, dù không phổ biến như Boxing và Muay Thái. Tuy nhiên top 10 môn võ tự vệ tốt nhất hiện nay tất nhiên sẽ xếp môn vào này vào danh sách. Bởi nó được xây dựng và phát triển bởi lực lượng quân đội giúp cập nhật thường xuyên kỹ năng để tự vệ và sinh tồn hiệu quả.

Hiện nay, trong số top 5 môn võ tự vệ hiệu quả thì bộ môn này chưa được đào tạo chuyên nghiệp ở nước ta. Tuy nhiên các bạn cũng có thể tìm hiểu một vài đòn đánh cơ bản của nó cũng sẽ giúp bạn có được khả năng tự vệ tốt.

Top 6. Môn võ của Nhật Bản - Karatedo

Karatedo là môn võ cổ truyền xuất phát từ vùng Okinawa, Nhật Bản. Đặc điểm nổi bật nhất của môn võ là những đòn quật ngã đối phương cùng những cú đấm liên hoàn. Những đòn đánh đặc trưng của Karate phải kể đến như đấm, đá, cùi chỏ, bằng đầu gối và một số kỹ thuật đánh bàn tay mở.

Ngoài ra, Karate còn được dạy kỹ thuật đấm móc, các đòn khóa, chặn, né hay đánh vào chỗ hiểm của đối phương. Nhằm tăng sức cho đòn tấn công thì bộ môn Karate còn sử dụng kỹ thuật xoay hông giúp tập trung tối đa nhất năng lượng của toàn cơ thể vào tác động của cú đánh.

Karate là môn võ đòi hỏi người tập phải thực sự linh hoạt từ chân tay, đến đầu gối. Vì vậy Karate trở thành môn võ tự vệ phổ biến của rất nhiều bạn trẻ trên thế giới.

Top 7. Môn võ tự vệ tốt nhất thế giới của người Việt - Vovinam

Vovinam của Việt Nam cũng có khả năng tự vệ ấn tượng

Năm 1936, võ sư Nguyễn Lộc của Việt Nam đã sáng lập ra môn võ Vovinam (hay còn gọi là Việt võ đạo). Bộ võ này dựa trên môn vật cổ truyền Việt Nam cùng tinh hoa võ thuật trên khắp thế giới. Vovinam dựa trên nguyên lý cương và nhu phối triển.

Vì thế võ sinh Vovinam được tập luyện những đòn đánh tay không, chân, gối, cùi chỏ cho tới các loại vũ khí như kiếm, dao, côn, quạt, đao, mã tấu,...Không chỉ vậy các võ sinh Vovinam cũng có những cách đối phó với vũ khí của đối phương bằng tay không hoặc cách phản đòn, các thao tác khóa gỡ và đòn vật. Môn võ nổi tiếng của Việt Nam này hiện tại cũng phát triển ở hơn 60 nước trên thế giới trở thành bộ môn học để tự vệ rất tốt.

Top 8. Bộ môn võ của Hàn Quốc - Taekwondo

Trong top 10 môn võ tự vệ tốt nhất thế giới hiện nay thì taekwondo (hay còn gọi là Thái quyền đạo) cũng có mặt. Môn võ đặc trưng của người Hàn đã nhân rộng và phát triển trên toàn thế giới với hàng chục triệu võ sinh.

Môn võ Taekwondo có những thế đánh tập trung ở ở phần tay trong khi đó phần chân làm trụ cố định và làm điểm tựa để toàn thân có thể thi triển các động tác. Bộ môn Taekwondo có sự phân biệt cấp theo đai và áo. Nhiều chuyên gia đánh giá đây cũng là bộ môn võ giúp tự vệ tốt nhất thế giới.

Top 9. Môn võ Aikido của Nhật Bản

Aikido của Nhật Bản hiện có hàng triệu người học với mục đích để tự vệ

Aikido do võ sư Ueshiba Morihei (1883-1969) người Nhật Bản tạo ra dựa trên môn võ cổ truyền Jujitsu (Nhu thuật), Kenjutsu (Kiếm thuật) và Sojutsu (Thương thuật). Tương tự như các môn võ khác thì Aikido có sự kết hợp cả luyện tập thể chất và luyện tập về mặt tinh thần.

Một phần quan trọng của môn Aikido là các đòn ném đối thủ và nắm; hay ném và khóa để phòng thủ. Khi học được các kỹ thuật cơ bản của môn võ này, các bạn có thể phòng thủ đơn giản trước mọi đối thủ dù trong trường hợp đặc biệt là đối phương có vũ khí.

Top 10. Môn võ của Nhật Bản - Judo

Judo cho khả năng tự vấn và sát thương đối thủ cực tốt

Sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua Judo trong danh sách top 10 môn võ tự vệ tốt nhất hiện nay. Judo (tên gọi khác là Nhu Đạo) là bộ môn võ truyền thống của người Nhật Bản. Điểm nổi bật là sử dụng các đòn tấn công quật ngã hoặc siết cổ hạ gục đối phương.

Nếu như trước đây nhiều người có thành kiến với môn võ này vì cho rằng nó bạo lực với các thế võ có khả năng sát thương cao và triệt hay. Tuy nhiên hiện nay nó đã được sáng tạo và cải tiến để nhiều người luyện tập nhằm mục đích tự vệ tốt hơn. Ngoài ra Judo ngày nay còn được coi là bộ môn thể thao mang tầm cỡ quốc tế thu hút nhiều môn sinh học tập, khán giả theo dõi.

Top 10 môn võ tự vệ tốt nhất hiện nay với sự xuất hiện của các môn võ Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam hay Thái Lan. Có thể thấy rằng dù là võ châu Âu hay châu Á thì mục đích vẫn là luyện tập sức khỏe sau đó là tự vệ rồi mới đến tấn công. Hy vọng nội dung bài viết đã giúp bạn đọc biết thêm về một số môn võ có thể học để tự vệ cho bản thân.

Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link 8 xmx21.com, Link design 686.design, Link blog 6686.blog, Link express 6686.express, Link bet, Link me, Link colatv, Link colatv, Link colatv, Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,