Kênh kết nối

Chân Tử Đan: Ngôi sao đa tài của làng phim võ thuật Hoa Ngữ

Võ thuật | by Trần Đăng Quang

Chân Tử Đan là diễn viên phim võ thuật sinh năm 1963 tại Trung Quốc. Tên khai sinh là Chung Tử Đơn với tài năng ở nhiều lĩnh vực từ đạo diễn, diễn viên, nhà sản xuất phim Trung Quốc.

Chân Tử Đan có một sự nghiệp gắn liền với làng phim võ thuật Trung Quốc từ khi còn trẻ. Ngôi sao đa tài của làng phim đảm nhận rất nhiều vị trí khác nhau và đều hoàn thành xuất sắc. Cùng Top thể thao tìm hiểu tiểu sử của ngôi sao Chung Tử Đơn trong nội dung bài viết dưới đây.

Tổng quan tiểu sử Chân Tử Đan

Chân Tử Đan tên khai sinh là Chung Tử Đơn sinh năm 1963 tại Trung Quốc

Chân Tử Đan tên khai sinh là Chung Tử Đơn, sinh ngày 27/07/1963 tại Quảng Châu, Quảng Đông, Trung Quốc. Biệt danh Donnie gắn liền với diễn viên võ thuật này từ năm 1983 khi bắt đầu khởi nghiệp và đạt nhiều thành tựu từ rất sớm.

Chàng trai đa tài này vừa làm diễn viên, võ sĩ, đạo diễn, nhà sản xuất,...đều rất thành công. Cũng giống như Jackie Chan hay Lý Liên Kiệt thì Chung Tử Đơn cũng có 2 vợ trong đó có người vợ đầu tiên chỉ chung sống trong vòng 1 năm.

Chung Tử Đơn là con của nữ võ sư Mạch Bảo Thiền nên sớm được tiếp xúc với võ thuật. Gia đình ông có một thời gian sống tại Boston, Hoa Kỳ. Ông theo học võ với nhiều sư phụ khác nhau trong đó có sư phụ Ngô Bân là sư phụ của Lý Liên Kiệt.

Sự nghiệp từ thời kỳ đầu đến khi nổi danh của Chân Tử Đan

Khi gia nhập làng giải trí cái tên Chân Tử Đan đã tạo được dấu ấn từ rất sớm bởi sự thành công của mình. Chúng ta cùng khám phá chi tiết quá trình sự nghiệp của chàng trai đa tài này.

6 năm đầu ra mắt làm phim từ 1983 đến 1989

Khi gia nhập làng phim võ thuật Hoa Ngữ, Chân Tử Đan được đóng các vai phụ trong một vài tác phẩm. Đến năm 1984 thì có vai chính trong Thái Cực Túy Quyền. Tuy nhiên bộ phim này đã không tạo được nhiều ấn tượng với khán giả. Đến năm 1985, Chung Tử Đơn bắt đầu khóa học diễn viên của TVB nên phải đến năm 1988 mới xong. Trở lại năm 1989, tài năng diễn xuất và võ thuật của tài tử này mới bắt đầu được công nhận trong bộ phim Tiêu diệt nhân chứng.

Giai đoạn bùng nổ và phát triển mạnh nhất 1992 đến 1995

Sự nghiệp bùng nổ của Chung Tử Đơn từ năm 1992

Năm 1992 là thời điểm Chân Tử Đan tham gia vào phim Hoàng Phi Hồng 2 để hợp tác với các ngôi sao hàng đầu thời điểm đó như Khương Đại Vệ, Lý Liên Kiệt. Trận đấu giữa ông và Lý Liên Kiệt trong phim sử dụng rất nhiều loại vũ khí là cảnh kinh điển trong lịch sử phim võ thuật Trung Quốc.

Những bộ phim Tân Long Môn khách điếm, Thiếu niên Hoàng Phi Hồng đã đưa danh tiếng Chân Tử Đan thật sự bùng nổ mạnh mẽ và để lại ấn tượng cho người xem. Đến năm 1994, Chung Tử Đơn tham gia và ghi dấu ấn với Vịnh Xuân Quyền sau đó là vai chính trong Tinh Võ Môn tạo ra một cơn sóng phim võ thuật Trung Quốc tại châu Á.

Trở thành ngôi sao phim võ thuật từ năm 1996

Kể từ năm 1996, Chung Tử Đơn đã trở thành ngôi sao võ thuật và diễn viên hàng đầu trên màn ảnh. Vai chính trong Chiến lang truyền thuyết, Nụ hôn sát nhân đạt được thành công lớn về doanh thu đã giúp tài tử này nhận nhiều giải thưởng chung với đoàn làm phim.

Năm 2005, ông gây tiếng vang với Sát phá lang, đến năm 2008 thăng hoa hơn với Họa Bì, Giang Sơn Mỹ Nhân và Diệp Vấn. Tất cả đều đạt yêu cầu cao về nghệ thuẫn lẫn doanh thu phòng vé. Trong đó Diệp Vấn là bộ phim đánh dấu huyền thoại Chân Tử Đan với làng phim võ thuật thế giới.

Những công việc khác ngoài làm diễn viên

Ngoài việc được biết đến là diễn viên võ thuật hàng đầu Trung Quốc. Chung Tử Đơn còn được biết tới là người đa tài, đảm nhận và thành công ở nhiều vai trò liên quan đến hoạt động làm phim.

Cố vấn và chỉ đạo võ thuật

Chân Tử Đan được biết tới với tư cách cố vấn và chỉ đạo võ thuật cho nhiều bộ phim nổi tiếng. Các pha dàn dựng và đấu võ trong phim cho tới biên soạn các phân cảnh hành động đều được diễn viên này làm tốt. Khi hợp tác với Hollywood với vai trò này trong các bộ phim Highlander: Endgame, Điểm sáng,... Đặc biệt, ông còn tham gia chỉ đạo và biểu diễn mẫu cho rất nhiều nhân vật game của các công ty phát triển.

Vai trò đạo diễn

Chàng trai đa tài của làng phim võ thuật Hoa Ngữ - Chung Tử Đơn

Bộ phim đầu tay của Chân Tử Đan với vai trò đạo diễn chính là Chiến lang trong truyền thuyết. Cho đến nay, ông đã đạo diễn 6 phim võ thuật với các tác phẩm cực kỳ thành công.

Vai trò là nhà sản xuất phim

Năm 1997, hãng phim Bullet ra đời và tồn tại được 2 năm bởi khi đó Chung Tử Đơn chưa có kinh nghiệm khiến nó hoạt động không hiệu quả. Nhưng sau này Chân Tử Đan còn tham gia sản xuất 5 bộ phim khác vô cùng nổi tiếng với vai trò nhà sản xuất, trong đó phải kể tới Long Hồ môn, Đảo hỏa tuyến, Họa Bì,...

Những giải thưởng cá nhân trong sự nghiệp của Chung Tử Đơn

Trong suốt sự nghiệp của mình, Chân Tử Đan sở hữu không ít giải thưởng danh giá. Với sự nổi tiếng và thành công, các danh hiệu đến với diễn viên đa tài này là lẽ tự nhiên.

  • “Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất” trong Hoàng Phi Hồng 2 tại Liên hoan phim Hồng Kông năm 1993.

  • “Biên đạo xuất sắc nhất” tại Liên hoan phim Kim mã vào các năm 2003, 2007 và 2011.

  • “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất” với vai Diệp Vấn trong nhiều liên hoan phim khác nhau năm 2009.

  • “Biên đạo hành động hay nhất” tại Liên hoan phim Hồng Kông các năm 2004, 2006, 2008, 2015.

  • “Ngôi sao điện ảnh quốc tế của năm” năm 2018 tại Liên hoan phim quốc tế Macau.

  • “Phim quốc tế hay nhất” năm 2021 của Liên hoan phim tài liệu Edge.

  • “Biên đạo hành động hay nhất” năm 2022 tại Giải thưởng anh hùng điện ảnh Trung Quốc.

Đời tư kín tiếng của Chân Tử Đan

Đời tư bị đánh giá thấp của Chung Tử Đơn

Mặc dù nổi tiếng trong làng phim với hình tượng đại trượng phu trên màn ảnh. Nhưng Chân Tử Đan có một đời tư kín tiếng sau khi bị tố là "kẻ tiểu nhân", chảnh chọe, coi thường người khác. Năm 2012, đạo diễn Cảnh Vệ Quốc đã công khai chỉ trích Chung Tử Đơn là kẻ tiểu nhân ngoài đời vì cố tình sửa kịch bản khi làm việc với diễn viên Triệu Văn Trác khiến đàn em không có đất thể hiện.

Ngoài ra trong chuyện gia đình, Chân Tử Đan lấy vợ đầu là Lương Tịnh Từ được 1 năm rồi chia tay và cưới Uông Thi Thi. Nhưng nếu yêu chiều người vợ sau, thì đối với người vợ cũ tài năng võ thuật Trung Quốc không đoái hoài đến, để cô một mình nuôi con trai của hai người.

Tin đồn cho rằng khi vợ trước mang thai con trai, Chung Tử Đơn khi ấy đang tham gia bộ phim Tinh Võ Môn đã phải làm người phụ nữ khác. Bất chấp có gia đình mà diễn viên vẫn đến với Vạn Ỷ Văn. Ông với Vạn Ỷ Văn kết hôn rồi cũng tan vỡ với các lý do khác nhau. Chính điều này khiến Chung Tử Đơn trong mắt công chúng không được tốt đẹp dù không xuất hiện quá nhiều trên mạng xã hội.

Trên đây là tiểu sử của ngôi sao võ thuật màn ảnh Trung Quốc - Chân Tử Đan. Hiện tại ngôi sao này vẫn hoạt động mạnh mẽ trong vai trò chỉ đạo sản xuất và diễn viên phim. Một người đa tài của làng phim võ thuật Trung Quốc được đánh giá rất cao. Các bạn có thể theo dõi thêm các bài viết tiếp theo của chúng tôi, từ đó biết đến tiểu sử của nhiều diễn viên phim võ thuật nổi tiếng khác.

Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link 8 xmx21.com, Link design 686.design, Link blog 6686.blog, Link express 6686.express, Link bet, Link me, Link colatv, Link colatv, Link colatv, Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,