Kênh kết nối

Top 10 huyền thoại võ thuật Việt Nam 2024 - Thời nào cũng có nhân tài

Võ thuật | by Trần Đăng Quang

Đại sư Phi Long, võ sư Nguyễn Lộc, võ sư Phan Dương Bình đều là những huyền thoại võ thuật Việt Nam. Bên cạnh nhân tài trẻ tuổi như Nguyễn Trần Duy nhất hay Bùi Yến Ly của bộ môn Muay Thái.

Võ thuật Việt Nam trước đây chứng kiến một thời kỳ hào hùng, hưng thịnh với nhiều cuộc tỉ thí khốc liệt. Các huyền thoại võ thuật Việt Nam phần nào tạo đựng được tên tuổi lẫy lừng nhờ vào thực tế chiến đấu. Dưới đây nội dung bài viết Top thể thao sẽ điểm qua top 10 tượng đài của võ Việt từ trước tới nay để bạn tham khảo.

Số 1. Đại võ sư Phi Long – Rồng đen của đất Bình Định

Huyền thoại võ thuật Việt Nam - Võ sư Phi Long

Huyền thoại võ thuật Việt Nam chắc chắn phải kể tới người con từ đất Bình Đình - cái nôi của võ Việt Nam chính là võ sư Phi Long. Ông tên thật là Trần Quốc Long, sinh năm 1944 tại Bình Định nên có được điều kiện theo học rất nhiều võ sư giỏi khác.

Phi Long với thiên bẩm về võ thuật đã được Huỳnh Liễu (tức Hương Kiểm Kính) là võ sư vang danh một thời truyền dạy. Nhưng đó mới chỉ là điểm khởi đầu trong sự nghiệp võ thuật của Võ Sư Phi Long – Hay còn được gọi với cái tên Rồng Đen Võ Đài.

Những năm thập niên 60, cái tên Phi Long nổi lên là hiện tượng của võ thuật Việt. Ông trở thành nỗi khiếp sợ của các võ sĩ trên sàn đấu miền nam khi đó. Người là “độc cô cầu bại” với 87 lần thượng đài, 68 trận thắng knock out đối thủ. Sau khi có được chiến thắng trước đối thủ người Campuchia để giành ngôi hiệu vô địch Đông Dương năm 1968, võ sư Phi Long đã rút lui về ở ẩn và mở một võ đường tại Bình Định. Ông sau đó còn làm Chủ tịch Hội Võ thuật huyện rồi tỉnh và được mời làm huấn luận viên võ thuật cho võ dân tộc.

Số 2. Huyền thoại võ thuật Việt Nam - Võ sư Nguyễn Lộc

“Ông tổ” Vovinam - Nguyễn Lộc sinh năm 1912 tại làng Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, tỉnh Sơn Tây nay là TP.Hà Nội. Có cho mình đam mê tìm tòi và học hỏi nghiên cứu về võ cùng với vật cổ truyền vì ở làng của ông là làng vật rất nổi tiếng. Sau đó ông đã phối hợp các tinh hoa võ thuật để sáng tạo thành một môn phái riêng, đặt tên là VOVINAM - Việt võ đạo.

Đến năm 1938 thì cuộc nghiên cứu hoàn tất. Ông đem VOVINAM ra huấn luyện cho người thân rồi bạn bè cùng lứa tuổi. Sau đó có lớp võ sinh đầu tiên công khai ra mắt dân chúng rồi cho thanh niên Hà Nội. Đến năm 19654, ông cùng các đệ tử tâm huyết vào Nam để mở trường dạy Vovinam tại đường Thủ Khoa Huân của Sài Gòn.

Sau khi mất năm 1960, ông ủy thác quyền lãnh đạo môn phái cho môn đồ là Võ sư Lê Sáng. Suốt cuộc đời tận tụy huyền thoại võ thuật Việt Nam, ông đã để lại sự nghiệp võ học lớn lao để tạo ra một môn võ của dân tộc. Hiện tại môn phái ngày càng phát triển và được vinh danh trên toàn thế giới là môn võ đặc trưng của người Việt.

Số 3. Võ Sĩ Minh Cảnh – Vua quyền anh tại Việt Nam

Võ Sư Minh Cảnh là người đã có chức vô địch quyền anh Đông Dương

Võ Sư Minh Cảnh sau 1 trận đánh quyền anh ở Sài Gòn, ông quyết chí theo đuổi con đường vũ của mình bằng cách bái sư ông Bảy Muôn - Nhà vô địch quyền Anh Đông Dương thời bấy giờ.

Không phải tự nhiên mà dân ta lại đặt cho võ sư Minh Cảnh cái danh “võ vương” quyền Anh. Bởi huyền thoại võ thuật Việt Nam trong suốt 50 năm sự nghiệp đã mang về vô số thành tích, là hung thần của mọi sàn đấu võ trong nước. Ông là người liên tục thắng các đối thủ dù là ở Lào, Pháp, Ấn Độ.

Người sở hữu lối đánh nhanh nhẹn, chuẩn xác và khả năng ra đòn đầy với các cú đấm uy lực. Một trong những thành tựu lớn nhất của huyền thoại này là đai vô địch đông dương năm 1946. Người được cho là cũng có thời gian dài dẫn dắt đại sư Phi Long tham gia các giải quốc tế thời bấy giờ.

Số 4. Hung thần bất khả chiến bại - Kid Dempsey

Võ sĩ Kid Dempsey tên thật là Nguyễn Văn Phát nhưng thần tượng huyền thoại boxing Jack Dempsey nên lấy biệt danh là Kid Dempsey. Người đã thống trị làng boxing Việt Nam thời kỳ của mình với các trận thắng giòn giã để được gắn danh xưng bất khả chiến bại.

Khi chỉ mới 25 tuổi, Kid Dempsey đã giành chức vô địch quyền anh Đông Dương. Sau đó bị người Pháp bắt đi lính nhưng sang châu Âu ông vẫn đánh 200 trận ngay tại nước Pháp để 2 lần ông tranh giải vô địch boxing toàn nước Pháp.

Sau khi về đến Sài Gòn năm 1959, ông nhận được rất nhiều lời thách đấu từ nhiều môn phái võ Việt Nam. Nhưng huyền thoại võ thuật Việt Nam không thi đấu vì nhiều lý do khác nhau.

Số 5. Cây đại thụ của làng võ thuật - Võ sư Từ Thiện

Võ sư Từ Thiện là câu đại thụ, huyền thoại võ thuật Việt Nam

Võ sư Từ Thiện có tên thật là Hồ Văn Lành sinh ra và lớn lớn ở tỉnh Bình Dương ngày nay. Đó cũng là cái nôi của bộ môn Tân Khánh Bà Trà nên ông cũng được họ bộ môn võ này. Năm 20 tuổi, ông bắt đầu đại diện cho môn phái đi thi đấu khắp miền Đông, miền Tây Nam Bộ để có được tiếng tăm lẫy lừng.

Huyền thoại võ thuật Việt Nam - Từ Thiện có hai đòn sở trường là chỏ, gối mạnh và nhanh “như điện 220V” khiến đối thủ thua nhanh chóng. Sau này công mở võ đường rồi nhận bằng khen “đào tạo nhiều võ sĩ ưu tú cho làng võ thuật Việt Nam.

Sau này ông còn tiếp thu từ Võ Lâm Tân Khánh Bà Trà, Thiếu Lâm Bạch Hạc rồi Vịnh Xuân Quyền. Khi trở thành đại lão võ sư thì Từ Thiện còn phối hợp tinh hoa kỹ thuật của cả ba môn võ tạo ra chương trình tập luyện riêng.

Số 6. Võ sĩ huyền thoại làng võ Việt Nam - Trần Tiến

Ông Trần Tiến là chưởng môn võ của môn phái Thiếu Lâm Nội gia quyền Việt Nam. Cuộc đời ông luôn gắn liền với võ vì sinh ra trong gia đình truyền thống về võ. Ông còn trau dồi bản thân bằng cách học hỏi thêm từ nhiều môn võ danh tiếng. Người đã sớm trở thành cao thủ võ khi còn rất trẻ để vô địch kiếm thuật miền Bắc năm 24 tuổi.

Trong cuộc đời thi đấu võ thuật của mình, huyền thoại võ thuật Việt Nam từng đánh bại các cao thủ châu Á đến từ Thái Lan, Singapore, Malaysia,…Cái tên Trần Tiến những năm 1936 nổi lên như cồn để rồi huấn luyện võ thuật định kỳ cho các sĩ quan quân đội ở Campuchia.

Số 7. Danh nhân của làng võ Việt – Võ sư Phan Dương Bình

Danh nhân làng võ Việt Nam là cao thủ Vịnh Xuân - Phan Dương Bình

Võ sư Phan Dương Bình là một cao thủ của phái Vịnh Xuân và thược hàng trưởng lão của Vovinam. Sinh năm 1929, là người Việt gốc Hoa nên ông có may mắn được võ sư Tế Công – cao thủ đệ nhất của Vịnh Xuân của Trung Quốc nhận làm đệ tử. Từ đó, ông Bình đã chăm chỉ học đạo để tiếp thu những tinh hoa của môn võ này.

Sau này, khi môn phái Vovinam lừng danh ra đời và được võ sư Nguyễn Lộc dẫn dắt. Phan Dương Bình đã đạt đến cảnh giới cao thủ trong nền võ thuật. Đã từng ra đòn không cần lấy lực, vận đà trước. Một cao thủ luyện võ được thể hiện ở việc khi ông 80 tuổi vẫn rất nhanh nhẹn, sức khoẻ tốt và ra đòn cực mạnh.

Số 8. Bậc thầy về quyền - Võ sư Hồ Ngạnh

Nói đến roi và quyền của võ thuật cổ truyền Việt Nam, nhiều người nghĩ ngay đến Roi Thuận Truyền – Bình Định. Người nổi tiếng nhất và là võ sư huyền thoại của võ thuật Việt Nam về roi và quyền là võ sư Hồ Ngạnh. Người con của đất Bình Định bái rất nhiều sư để học từ nội công, đoản côn, roi chiến,....

Có nhiều câu chuyện xung quanh võ sư Hồ Ngạnh từ việc so tài ngoạn mục với danh sư Tàu Sáu Diệp Trường Phát và thắng. Võ sư Hồ Sừng và Hồ Sơn Kỳ chính là những người kế nghiệp sự nghiệp võ thuật của Hồ Ngạnh. Tuy nhiên các tài liệu võ thuật được cho là đã mai mốt và không còn được lưu truyền.

Số 9. “Độc cô cầu bại Muay Việt Nam” - Nguyễn Trần Duy Nhất

Độc cô cầu bại của môn võ Muay Thái - Nguyễn Trần Duy Nhất

Nguyễn Trần Duy Nhất chính là cái tên người ta sẽ nghĩ ngay và đầu tiên mỗi khi người ta nhắc tới Muay Thái. Võ sĩ sinh năm 1989 này bén duyên với Muay từ năm 2008 và trở thành người bất khả chiến bại của Muay Việt Nam cũng như Đông Nam Á hiện tại ở hạng cân nhẹ.

Duy nhất sở hữu 7 chức vô địch World Muay Thai Federation, 2 HCV Asian Beach Games (2014, 2016) và nhiều huy chương ở Seagame cũng như thế giới.

Số 10. Huyền thoại võ thuật Việt Nam - Bùi Yến Ly

Nếu Nguyễn Trần Duy Nhất là nam võ sĩ Muay Thái tiêu biểu nhất thì Bùi Yến Ly là nữ võ sĩ tiêu biểu nhất. Cũng là cái tên bất khả xâm phạm ở hạng cân 54kg nữ bộ môn Muay Thái. Nữ võ sĩ sinh năm 1995 đã có 10 năm thống trị ở đấu trường quốc tế. Cố giành các huy chương vàng seagame, 4 HCV Thế giới IFMA, 1 HCV World Games.

Chúng tôi hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết tới top 10 huyền thoại võ thuật Việt Nam cả quá khứ lẫn hiện tại. Những gương mặt đã góp phần đưa võ Việt Nam lên bản đồ võ thế giới. Các bạn có thể cập nhật thêm nhiều tin tức khác về võ thuật trong các bài viết tiếp theo của chúng tôi.

Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link 8 xmx21.com, Link design 686.design, Link blog 6686.blog, Link express 6686.express, Link bet, Link me, Link colatv, Link colatv, Link colatv, Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,