Kênh kết nối

Lý Tiểu Long: Người đưa phim võ thuật đến với Hollywood

Võ thuật | by Trần Đăng Quang

Lý Tiểu Long hay Bruce Lee sinh 27/11/1940 và mất năm 1973 với rất nhiều nghi vấn. Võ sư sáng lập ra môn phái triệt quyền đạo, người đưa phim võ thuật đến với Hollywood.

Lý Tiểu Long sinh giờ Rồng 1940 của năm Rồng tại bệnh viện Jackson (Mỹ) vào ngày 27/11. Được ấn định từ khi sinh ra, huyền thoại này là người mang võ thuật Trung Quốc đến với nước Mỹ. Cùng Top thể thao tìm hiểu tiểu sử của cố võ sư và diễn viên huyền thoại này trong nội dung bài viết.

Tiểu sử cố diễn viên, võ sư Lý Tiểu Long

Lý Tiểu Long hay Bruce Lee, 1940-1973 tên thật là Lý Chấn Phiên

Lý Tiểu Long (Bruce Lee, 1940-1973), tên thật là Lý Chấn Phiên sinh ngày 27 tháng 11 năm 1940 tại San Francisco. Ông là người Mỹ gốc Hoa và diễn viên võ thuật nổi tiếng trong nền điện ảnh thế giới. Người sáng lập ra võ phái Triệt quyền đạo dựa trên sự phát triển và kết hợp của võ thuật Á - Âu.

Lý Tiểu Long lớn lên ở một khu phố người Hoa tại San Francisco, California. 3 tháng tuổi Bruce Lee đã xuất hiện trong phim, đến năm m 1946 Lý Tiểu Long đóng vai đầu tiên trong phim The Beginning of a Boy. Tài năng nhí này bộc lộ từ bé với khả năng diễn xuất của mình.

Bruce Lee lúc nhỏ gầy yếu, được bố dạy Thái Cực Quyền với mục đích rèn luyện sức khỏe từ khi lên 7 tuổi. Năm 13 tuổi, Bruce Lee bắt đầu theo học bài bản võ Vịnh Xuân Quyền của sư phụ Diệp Vấn. Ngoài ra anh còn được luyện Thiếu Lâm quyền, Tiết quyền, Bạch Hạc quyền…

Nền tảng cho quá trình phát triển sự nghiệp

Sự nghiệp của Bruce Lee gắn với võ Trung Quốc kết hợp võ Tây Âu

Lý Tiểu Long ngoài được tiếp xúc với võ thuật Trung Hoa từ khá sớm, anh còn miệt mài nghiên cứu võ thuật phương Tây... Điều đó làm nên cơ sở quan trọng giúp anh sáng lập nên Triệt Quyền Đạo sau này. Năm 1959, Tiểu Long được gia đình đưa về Mỹ và vào đại học. Ngoài học chuyên ngành, Tiểu Long chỉ có đam mê nghiên cứu võ thuật.

Để quảng bá võ thuật Trung Hoa, năm thứ hai đại học, Bruce Lee thuê một góc trong bãi đỗ xe của trường, treo bảng “Chấn Phiên Quốc thuật quán”. Vừa luyện võ thuật, vừa giảng dạy cho học trò miễn phí. Cùng thời điểm đó, Tiểu Long quen Linda Emery, cô gái trẻ đến học võ và rồi năm 1964 thì 2 người kết hôn.

Tiểu Long đến với điện ảnh trong Phú quý phù vân khi 8 tuổi, năm 1950, phim đầu tiên Lý Tiểu Long đóng chính - Tế lộ tường. Hè 1971, Tiểu Long nhận lời mời của một công ty điện ảnh Hong Kong để ra mắt Đường Sơn đại huynh và Tinh võ môn với cát-xê 15 nghìn USD. Đây là những tác phẩm đóng chính đầu tay thu về lợi nhuận khổng lồ. Các bộ phim nổi bật tiếp theo là Mãnh long quá giang, Trò chơi tử thần (Tử vong du hý)…rồi hợp tác với Hollywood, thực hiện Long tranh hổ đấu.

Bruce Lê thay đổi phim võ thuật Hoa Ngữ

Không quá khi nói, sự xuất hiện của Lý Tiểu Long làm thay đổi diện mạo phim võ thuật Hoa ngữ. Dĩ nhiên những Chân Tử Đan hay Lý Liên Kiệt, Ngô Kinh sau này thừa hưởng được điều đó. Cố diễn viên chính là người mở đường cho sự tiến quân của người Hoa vào Hollywood.

Nhưng thật tiếc nuối khi đang trên đỉnh cao sự nghiệp với các kế hoạch quy mô triệu USD, ngày 20/7/1973, Lý Tiểu Long qua đời ở Hong Kong, chưa đầy 33 tuổi.

Sinh thời, Lý Tiểu Long đã xác định mục tiêu của mình là ngôi sao Đông phương có cát-xê cao nhất ở Mỹ. Năm 1999, tạp chí Time xếp Bruce Lee vào danh sách 100 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất thế giới thế kỷ 20. Lý Tiểu Long có ảnh hưởng không nhỏ đối với các diễn viên người Hoa khác

Những chi tiết để nói về thực lực của Lý Tiểu Long

Tiểu Long có thể ra đòn nhanh với lực cực mạnh

Quá trình học và phát triển võ thuật của Bruce Lee có thể nói rằng phát triển rất nhanh và dựa chính và sự khổ luyện. Cùng với nền tảng võ thuật Trung Quốc học được từ các võ sư hàng đầu, Bruce Lee sở hữu những đường quyền cực kỳ chất lượng.

  • Tốc độ ra đòn của Lý Tiểu Long trong khoảng cách ba feet tức là khoảng 1m đạt 5/100 giây.

  • Tiểu Long có thể giơ bằng một tay nâng tạ nặng 75 lb khi đứng thẳng, với thanh tạ để ngang ngực cũng có thể giữ trong vài giây.

  • Trong một cuộc biểu diễn tốc độ,Tiểu Long có thể cướp một xu ra khỏi lòng bàn tay người đó khi đang mở rồi để lại trước khi người đó úp vào.

  • Bruce Lee có thể hít đất chỉ bằng 2 ngón tay, xà đơn 1 tay được 50 lần.

  • Ngoài ra, theo Intercepting Fist DVD, Lee là người giữ được V-sit khi chân đang ở trên cao trong 30 phút.

Ồn ào và đồn đoán xung quanh cái chết của Lý Tiểu Long

Ngày 20/7/1973, tin Lý Tiểu Long qua đời khiến cả thế giới sửng sốt. Báo chí đưa tin rằng Bruce Lee bất ngờ ra đi tại nhà riêng. Vợ của Tiểu Long đưa đến bệnh viện Queen’s Elizabeth cấp cứu nhưng không kịp và chưa xác định được nguyên nhân cái chết.

Bên cạnh sự nghiệp lẫy lừng, khả năng phát triển từ rất sớm. Lý Tiểu Long còn tốn rất nhiều giấy mực của báo chí thế giới vì sự ra đi của mình. Một người luyện võ khỏe mạnh, không có dấu hiệu bệnh tật mà lại ra đi đột ngột. Có rất nhiều lời đồn xung quanh cái chết của Tiểu Long. Có người nói bị đột tử trên giường nhà nữ diễn viên Đinh Bội là người tình sau khi i uống thuốc kích dục; người bảo anh bị xã hội đen mưu sát; lại có tin Lý Tiểu Long chết do uống thuốc giảm đau.

Sự ly kỳ được giải đáp nhưng không được công bố

Cái chết của Bruce Lee chính là điều nhiều người muốn tìm ra nguyên nhân

Cho đến hiện tại cái chết của Lý Tiểu Long vẫn chưa được công bố nguyên nhân. Tuy nhiên nhiều người thì vẫn cho rằng anh ra đi tại nhà của nữ diễn viên Đinh Bội. Bởi theo nhiều ghi chép lại thì anh và Trâu Văn Hoài - người bạn và là đạo diễn, nhà sản xuất phim. 2 người bàn kịch bản dự án Trò Chơi Tử Thần sắp bấm máy.

Sau khi 2 người bàn việc xong, Tiểu Long đau đầu nên được Đinh Bội cho uống thuốc cô hay sử dụng. Đến 21h, Tiểu Long không có dấu hiệu ngủ dậy nên Trâu Văn Hoài đến nhà Đinh Bội để đánh thức nhưng không thấy tài tử có phản ứng. Hơn 22h các bác sĩ được gọi và nhận thấy nam diễn viên đã hôn mê và không qua khỏi ngay sau khi tới bệnh viện.

Tất cả các lời khai của Trâu Văn Hoài, Đinh Bội, anh trai Lý Tiểu Long được cho là đã bàn bạc trước để khớp với nhau. Thực tế xe cấp cứu chở Lý Tiểu Long từ nhà Đinh Bội tới bệnh viện. Nhưng để giữ gìn hình ảnh người cha tốt, không bị ảnh hưởng đến vợ và con trai nên báo chí đã đưa tin Tiểu Long chết ở nhà rồi vợ đưa vào viện chứ không phải người tình là Đinh Bội.

Dù là lý do nào và tình tiết ra sao, cuộc đời Tiểu Long cũng không huy hoàng trong thời gian quá dài. Con trai của anh sau đó là Lý Quốc Hào cũng mất sớm và chỉ còn Linda sống 1 mình tại Mỹ.

Cuộc đời cố huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long đã được chúng tôi chia sẻ rất nhiều thông tin trong nội dung bài viết phía trên. Còn rất nhiều thông tin khác liên quan tới sự nghiệp và cái chết của cố huyền thoại này tuy nhiên không có nguồn xác thực nên chúng tôi không đề cập. Các bạn có thể đóng góp ý kiến của mình trong phần bình luận phía dưới nhé!