Kênh kết nối

Wilt Chamberlain: Tay ném với hàng loạt các kỷ lục của bóng rổ thế giới

Bóng rổ | by Trần Đăng Quang

Wilt Chamberlain (21/8/1936 - 12/10/1999) là huyền thoại bóng rổ thế giới, người ghi điểm xuất sắc nhất NBA. Cố All-Star, 4 lần MVP với giai thoại ghi 100 điểm 1 trận, không kết hôn,....

Wilt Chamberlain là người ngủ với 20 nghìn phụ nữ trong khi còn sống từ giai đoạn 1936 đến 1999. Người từng giành, 4 lần MVP, và 2 lần vô địch NBA. Cùng Top thể thao tìm hiểu những câu chuyện xung quanh sự nghiệp, cuộc đời và đời tư của siêu sao bóng rổ người Mỹ này.

Tiểu sử siêu sao bóng rổ Wilt Chamberlain

Cố siêu sao bóng rổ thế giới Wilt Chamberlain

Wilt Chamberlain (21/8/1936 - 12/10/1999) là một ngôi sao bóng rổ thế giới. Sở hữu chiều cao lý tưởng 2m1, cùng khả năng chơi bóng rổ bẩm sinh giúp ông trở thành cố huyền thoại sở hữu rất nhiều kỷ lục tại NBA lúc này.

Chamberlain lúc nhỏ được biết đến là người phải bỏ học vì bị bệnh viêm phổi nặng. Sau này tay ném sinh ra tại Thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania cố gắng khắc phục để chơi được thể thao. Ông đứng thứ 35 trong danh sách Cầu thủ bóng rổ nổi tiếng nhất thế giới cho tới hiện tại.

Thời gian bắt đầu sự nghiệp của Chamberlain

Để đạt được thành tích 13 lần ll-Star, 4 lần MVP, và 2 lần vô địch NBA, ghi 100 điểm trong 1 trận khi chơi cho Philadelphia Warriors. Chamberlain phát triển bản thân mình từ những ngày đại học của mình ở Kansas và được đặt tên là NCAA Final Four. Với chiều cao 2m1 của mình thì từ năm 1957 ông đã là NCAA Final Four xuất sắc nhất ở giải đấu cấp trường đại học.

Thời gian này ông được gọi bằng biệt danh khác nhau trong sự nghiệp bóng rổ của mình như như "Goliath" và "Wilt cà kheo". Bởi với chiều cam 2m1 thì anh trở thành người cao nhất trường khi đó. Theo ghi lại thì huyền thoại không thích các biệt danh trên mà thích được gọi là "The Big Dipper " (Kẻ cúi đầu lớn) hơn.

Một sự nghiệp thành công ở NBA

Sự nghiệp của Chamberlain nổi lên trong thời điểm thi đấu tại NBA

Chamberlain giữ nhiều kỷ lục NBA nhưng đó đều là các kỷ lục không được ghi nhận chính thức. Ông là cầu thủ duy nhất ghi được 100 điểm trong 1 trận đấu hay trung bình hơn 40 và 50 điểm trong một mùa giải. Những kỷ lục này ở thế giới bóng rổ hiện đại gần như không thể đạt được.

Wilt Chamberlain là cầu thủ duy nhất trong lịch sử NBA có thể ghi ít nhất 30 điểm và 20 chụp bóng bật bảng mỗi trận. Ngoài ra huyền thoại này còn là người có 2 chức vô địch NBA. Chamberlain sau đó được vinh danh trong Sảnh danh vọng bóng rổ vào năm 1978 để tưởng nhớ Naismith.

Những di sản Wilt Chamberlain để lại cho bóng rổ thế giới

Cho tới ngày nay, các tin tức về huyền thoại này không được báo chí khi lại quá nhiều. Nhưng nói về khả năng ghi điểm thì Wilt Chamberlain vẫn để lại câu hỏi lớn cho thế hệ sau này. Với nhiều nguyên nhân từ luật thi đấu, khả năng thể chất, chiến thuật,...Tất cả được sử dụng để giải thích cho các di sản dưới đây chúng tôi muốn chia sẻ.

Sở hữu kỷ lục 55 lần rebounds trong một trận ư

Wilt Chamberlain có di sản 55 rebounds trong trận đấu

Những năm 1960 chính là thời điểm hoàng kim của những trung phong chơi theo phong cách Wilt Chamberlain hay Bill Russell. Khi đó cặp đôi này tạo ra cuộc đối đầu giành được rất nhiều sự chú ý của giới chuyên môn và người hâm mộ.

Trong cuộc đối đầu giữa 2 cầu thủ 24/11/1960, Wilt Chamberlain tự tay thiết lập con số 55 rebounds trong trận đấu. Điều này đã phá vỡ kỷ lục của chính đối thủ Bill Russell với 51 tình huống rebounds trước đó.

Nếu nhìn vào con số rebounds của một đội bóng tại NBA thì vào khoảng 40 rebounds trong một trận, thì kỷ lục này của Wilt Chamberlain tất nhiên khó có thể phá vỡ. Vì thế có thể gọi đây là một di sản hàng đầu của làng bóng rổ thế giới.

Tạo ra chỉ số kiến tạo trung bình 8.6 lần/trận đấu

Có một câu chuyện kể rằng Wilt Chamberlain tạo ra 702 kiến tạo ở mùa giải 1967-1968 có nghĩa là trung bình ông có 8.6 kiến tạo trong một trận đấu. Những thông số tương đương với một cầu thủ hậu vệ dạng ngôi sao của NBA và với một vị trí trung phong thì số kiến tạo đó chắc chắn sẽ là kỷ lục.

Trong thế giới bóng rổ hiện đại, Nikola Jokic là đang tiệm cận so với thành tích của Wilt Chamberlain. Trung phong của đội Denver Nuggets đã từng ghi trung bình 7.3 kiến tạo/trận và hiện tại Jokic chỉ mới 25 tuổi. Nếu phát triển đúng với khả năng thì cũng có thể bắt kịp được với di sản của vận động viên huyền thoại này.

Di sản khi được 100 điểm trong 1 trận đấu

Những người chơi bóng rổ hiện đại, khi nhắc đến kỷ lục của Wilt Chamberlain sẽ nghĩ ngay đến con số 100 điểm trong một trận đấu. Kỷ lục trên được thiết lập vào ngày 2/3/1962 trong trận đấu giữa Philadelphia Warriors với đối thủ New York Knicks. Kết quả của trận đấu đó là 169-147 dành cho Warriors và được ghi lại trở thành di sản thế giới.

Cho đến tận ngày nay, người tiệm cận nhất với kỷ lục trên là Kobe Bryant ghi được 81 điểm. Điều đặc biệt hơn nữa, Wilt Chamberlain còn ghi 100 điểm trong thời kỳ chưa có vạch 3 điểm.

Có thể ghi trung bình 50.4 điểm mỗi trận

Thi đấu và ghi được 50 điểm mỗi trận, gần gấp đôi con số trung bình của Michael Jordan

Ngày nay, khi một cầu thủ ghi được 50 điểm trong một trận đấu sẽ ngay lập tức là tâm điểm của báo chí. Thế nhưng, Wilt Chamberlain có trung bình của cả mùa giải 1961-1962 với thành tích 50.4 điểm.

Trong BXH ghi điểm trung bình mùa giải Wilt Chamberlain độc chiếm 4 vị trí đầu tiên. Cầu thủ có số điểm trung bình cả mùa gần nhất với kỷ lục của ông là Michael Jordan, nhưng số điểm mà huyền thoại thế hệ sau có được trung bình là 37.1 điểm/trận mùa giải 1986-1987.

Có thể thi đấu 48.5 phút/trận trong 1 mùa giải

Một trận đấu NBA có 4 hiệp mà người bị viêm phổi nặng như Wilt Chamberlain lại thi đấu 12 phút mỗi hiệp. Do đó một cầu thủ sẽ chỉ có tối đa 48 phút một trận mà chưa tính thời gian hiệp phụ. Tuy nhiên Chamberlain đạt được thông số 48.5 phút/trận trong mùa giải 1961-1962 với việc ông đã thi đấu 100% hình thức cùng với một số phút trong các hiệp phụ hiếm hoi ở mùa giải ấy.

Chi tiết hơn, Wilt Chamberlain mùa giải đỉnh cao chỉ bỏ lỡ đúng 8 phút trong toàn bộ 3.890 phút tối đa ở trong mùa giải năm ấy. Với việc "Load Management" tiến hành thường xuyên ở NBA hiện tại thì không cầu thủ nào có thể xô đổ được kỷ lục không tưởng này của Wilt Chamberlain.

Wilt Chamberlain gọi bằng biệt danh khác nhau trong sự nghiệp và là một trong những huyền thoại khó có thể phá vỡ các kỷ lục của ông. Bài viết đã chia sẻ về những di sản mà cố huyền thoại này để lại cho bóng rổ thế giới. Các bạn có thể theo dõi và tham khảo thêm nhiều bài viết về các siêu sao khác trên trang chủ của chúng tôi.

Bài liên quan

Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link 8 xmx21.com, Link design 686.design, Link blog 6686.blog, Link express 6686.express, Link bet, Link me, Link colatv, Link colatv, Link colatv, Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,