Kênh kết nối

Luật chơi cầu lông mới nhất chuẩn BWF 2024

Cầu lông | by Trần Đăng Quang

Cũng giống với mọi môn thể thao khác, người chơi luôn cần nắm rõ được luật và các quy định để có thể tham gia chơi hoặc thi đấu một cách trọn vẹn nhất. Hôm nay hãy cùng Top thể thao tìm hiểu luật chơi cầu lông chính xác nhất thông qua bài viết. Chắc chắn, các bạn sẽ có được những kiến thức cơ bản nhất để tham gia tập luyện bộ môn cầu lông mà không phải lo lắng vì phạm phải những lỗi cơ bản do không hiểu luật.

Các tiêu chuẩn trong luật chơi cầu lông chính xác

Kích thước sân trong luật cầu lông

Trong bộ môn cầu lông sẽ có hai nội dung thi đấu là đánh đơn và đôi. Do đó, với mỗi nội dung thi đấu sẽ có kích thước sân đấu tiêu chuẩn khác nhau cho luật cầu lông. Tất cả những quy định này đã được đưa ra bởi Liên đoàn cầu lông thế giới Badminton World Federation.

Kích thước sân cho luật chơi cầu lông đơn

 • Chiều dài sân: 13,4m.

 • Chiều rộng sân: 5,18m.

 • Độ dài của đường chéo sân đấu: 14,3m.

Kích thước sân cho luật cầu lông đôi

 • Chiều dài sân: 13,4m.

 • Chiều rộng sân: 6,1m.

 • Độ dài của đường chéo sân đấu: 14,7m.

Ngoài ra, sân thi đấu cho cầu lông có màu xanh lá hoặc xanh lam với các vạch kẻ trên sân có màu trắng hoặc vàng, dễ nhìn với độ dày tiêu chuẩn là 40mm. Bề mặt sân đấu phải có đủ tiêu chuẩn cho việc chống trơn trượt để đảm bảo không gây ra chấn thương cho người chơi. Ngoài ra là các quy định chung về chiều cao, chiều rộng của cột lưới trong luật chơi cầu lông.

Tiêu chuẩn của lưới trong luật cầu lông

Vị trí của người chơi trong luật cầu lông đơn

Trong luật cầu lông, cột lưới phải có chiều cao 1,55m với khoảng cách được tính từ mặt sân. Đây là chiều cao được áp dụng cho cả hai sân đánh đơn và đánh đôi. Thông thường, cột lưới sẽ được đặt ở đặt ở vị trí bên ngoài cùng của đường biên dọc của sân. Ngoài ra, các tiêu chuẩn cho phần lưới của sân đấu cầu lông như sau.

 • Lưới của sân cầu lông có độ rộng tiêu chuẩn là 760mm và chiều dài tối thiểu đạt 6,1m.

 • Tại phần bên trên của lưới phải có gắn viền băng trắng có độ dày 75mm.

 • Chiều cao của lưới trong luật chơi cầu lông là 1,55m ở vị trí biên dọc và cao 1,524m ở vị trí trung tâm của lưới.

 • Lưới ở trên sân cầu lông được làm từ sợi nylon mềm, mỗi mắt lưới phải có độ dày đều nhau, không nhỏ hơn 15mm và quá 20mm.

 • Lưới trong bộ môn thể thao cầu lông luôn phải được căng, cố định chắc chắn vào hai cột lưới để không bị ảnh hưởng đến quá trình thi đấu của các người chơi.

Tiêu chuẩn của cầu trong luật cầu lông

Trong bộ môn thể thao cầu lông, sẽ có hai loại cầu được áp dụng là cầu lông vũ và cầu không sử dụng lông vũ. Trong luật chơi cầu lông, hai loại cầu này cần phải đạt đủ các tiêu chuẩn như sau.

Đối với loại cầu lông vũ, trên cầu phải được gắn đủ 16 cánh lông vũ giống nhau ở phần đến của quả cầu và có độ dài trong phạm vi từ 62mm đến 72mm. Các cánh lông vũ phải được buộc, cố định chắc chắn bằng chỉ hoặc một loại vật liệu chuyên dụng. Đỉnh của các cánh lông vũ sẽ tạo thành một vòng tròn đường kính ở phạm vi từ 58mm đến 68mm. Đế của quả cầu lông có đường kính dao động từ 28mm đến 35mm và trọng lượng vào khoảng 5 lạng rưỡi.

Với loại cầu không sử dụng lông vũ, các nhà sản xuất sẽ lựa chọn các loại vật liệu tổng hợp để thay thế. Sẽ có một chút sai số nhất định về trọng lượng của cầu nhưng tất cả chỉ được chênh lệch trong phạm vi tối đa 10% so với cầu lông vũ chuẩn.

Quy định của vợt trong luật chơi cầu lông

Đối với vợt cầu lông, cần có chiều dài không vượt quá 680mm và chiều rộng không được quá 230mm. Một chiếc vợt sẽ bao gồm các bộ phận sau: thân vợt, cán vợt, phần cổ vợt với khớp nối hình chữ T và lưới của vợt. Với phần lưới của vợt phải được căng đều, các dây lưới được xếp xen kẽ và bộ phận này có chiều dài tối đa là 280mm và rộng tối đa 220mm. Đặc biệt, vợt dùng để thi đấu không được gắn bất kỳ các vật dụng khác khiến ảnh hưởng tới chiều dài và chiều rộng của vợt trừ các vật dụng hỗ trợ giảm chấn động.

Cách bắt đầu trận đấu trong luật chơi cầu lông

Trong luật cầu lông, tung đồng xu là cách chọn người giao cầu và vị trí trên sân

Cũng giống với bóng đá, trước khi bắt đầu một trận đấu cầu lông thì các trọng tài sẽ sử dụng hình thức tung đồng xu để xác định vị trí đứng trên sân và bên nào giao cầu trước. Khi chọn đúng mặt của đồng xu, người chơi sẽ được chọn vị trí đứng của mình trong hiệp đầu tiên hoặc được quyền giao cầu trước.

Trong lúc giao cầu, giữa hai bên bắt buộc phải sẵn sàng để thi đấu và không được phép trì hoãn dưới mọi hình thức. Các người chơi phải đứng chéo nhau trong phạm vi các ô của sân đấu và tuyệt đối không được đứng chạm vào đường biên dọc hoặc ngang. Cầu giao hợp lệ là phải qua lưới và rơi ở đúng vị trí của người nhận cầu.

Cả hai bên bắt buộc phải giữ hai chân chạm đất ở thời điểm mặt vợt được tiếp xúc với quả cầu lúc giao. Đặc biệt, toàn bộ quả phải được ở dưới thắt lưng người giao cầu lúc vợt được đánh đi, cùng việc thân vợt phải được hướng xuống dưới. Cùng với đó, vợt của bên giao cầu phải được chuyển động liên tục cho đến khi cầu được đánh đi.

Theo luật chơi cầu lông mới nhất, vợt của bên giao cầu phải được đặt thấp hơn hoặc bằng 1,15 mét so với mặt sân. Đặc biệt, trong đánh cầu lông đôi thì người đồng đội có thể đứng ở mọi vị trí trên sân chỉ cần không được che mắt người giao và người nhận cầu.

Luật chơi cầu lông và cách tính điểm chính xác

Vị trí chân của người giao cầu trong luật cầu lông bị phạm luật

Trong luật cầu lông, đối với việc đánh đơn hoặc đôi đều có 3 ván chơi, bên nào thắng 2 ván thì trận đấu sẽ chính thức khép lại. Với mỗi ván đấu, bên nào đạt được 21 điểm trước sẽ thắng. Trong trường hợp cả bên đều đang đạt được 20 điểm thì ván đấu đó sẽ tiếp tục cho đến khi bên nào tạo được cách biệt 2 điểm trước.

Đáng chú ý, trong trường hợp tỷ số là 29 đều thì bên nào có được 30 điểm trước sẽ giành phần thắng của ván đấu đó. Khi đối phương không thể đánh trả lại quả cầu hoặc phạm lỗi trong quá trình đánh thì bên đối diện sẽ được tính có được 1 điểm.

Mỗi khi một ván đấu kết thúc, các bên sẽ đối sân đấu để tạo ra sự cân bằng. Trong trường hợp có ván đấu thứ 3 được diễn ra thì hai bên sẽ đổi sân khi một trong hai đạt được 11 điểm trước. Bên thắng của ván trước sẽ được quyền giao cầu ở ván đấu tiếp theo sau đó.

Lỗi giao cầu cơ bản trong luật chơi cầu lông là khi quả quả cầu sau khi được đánh đi bị mắc kẹt lại, không qua được lưới. Trong đánh đôi thì lúc quả cầu được giao được đánh tiếp luôn bởi người đồng đội, còn trong đánh đơn là người giao cầu đánh liên tiếp 2 lần sẽ bị tính là lỗi. Quả cầu nếu rơi ở ngoài đường biên hoặc chạm vào quần áo hoặc bộ phận trên cơ thể của các người chơi cũng sẽ bị tính là không hợp lệ.

Trong trường hợp các vận động viên dùng các cử chỉ, lời nói, hoặc la hét gây ảnh hưởng đến tiến trình diễn ra trận đấu sẽ bị tính là lỗi. Tùy theo mức độ mà các trọng tài sẽ có những hình thức xử phạt khác nhau. Bên cạnh đó, người chơi sẽ không được phép bước ra khỏi sân đấu cho đến khi trọng tài có hiệu lệnh cho trận đấu tạm dừng hoặc nghỉ. Thông thường các VĐV sẽ có quãng nghỉ giai lao tầm 5 phút ở quãng thời gian giữa hiệp thứ 2 và 3. Ngoài ra, khi một bên có được 11 điểm trước thì trọng tài sẽ cho người chơi nghỉ khoảng 60 giây.

Trọng tài và luật khiếu nại trong luật chơi cầu lông

Trọng tài có nhiệm vụ quan trọng trong bộ môn cầu lông

Trong mỗi trận đấu cầu lông, trọng tài là người có thẩm quyền cao nhất trong việc duy trì sự tiếp diễn của từng ván đấu. Cùng với đó, họ cũng là người xác định các lỗi đánh của những vận động viên để có những quyết định công bằng và minh bạch nhất cho các người chơi.

Bên cạnh vị trọng tài chính, ban tổ chức sẽ bố trí thêm các trọng tài biên, trọng tài giao cầu để hỗ trợ cho các tình huống cụ thể trong một trận đấu. Các người chơi sẽ có quyền khiếu nại cho các trường hợp bị tính lỗi của mình hoặc tình huống hợp lệ của đối thủ. Từ đó, tổ trọng tài sẽ có những ghi nhận, đánh giá để đưa ra quyết định cuối cùng.

Trên đây là các thông tin chi tiết của bài viết luật chơi cầu lông được đội ngũ biên tập viên của chúng tôi gửi đến các độc giả. Rất hy vọng bài viết này sẽ là một nguồn tham khảo hữu ích cho những bạn đọc có niềm đam mê với thể thao và đặc biệt là cầu lông. Hãy truy cập trang chủ thường xuyên để nhận thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé!

Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link 8 xmx21.com, Link design 686.design, Link blog 6686.blog, Link express 6686.express, Link bet, Link me, Link colatv, Link colatv, Link colatv, Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,