Kênh kết nối

Hướng dẫn kỹ thuật đập cầu lông từ cơ bản đến nâng cao

Cầu lông | by Trần Đăng Quang

Trong cầu lông, kỹ thuật đập cầu là vô cùng quan trọng khi đây là động tác giúp người chơi kiếm về rất nhiều điểm số. Tuy nhiên, thực hiện tốt động tác này với lực đánh mạnh với độ chính xác cao lại không hề đơn giản. Hôm nay, Top thể thao sẽ hướng dẫn các bạn đọc về cách thực hiện đập cầu lông từ cơ bản đến nâng cao thông qua bài viết dưới đây.

Kỹ thuật đập cầu là gì?

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật đập cầu cơ bản

Trong môn thể thao cầu lông, đập cầu là một trong những động tác được áp dụng cho những tình huống tấn công khi lên lưới. Người chơi sẽ đập cầu khi đánh sang phần sân của đối thủ với điểm tiếp xúc cao, cầu sẽ có hướng bay thẳng xuống dưới với uy lực lớn.

Để có thể thực hiện đập cầu một cách chính xác, người chơi cần phải lựa chọn thời điểm phù hợp trong trận đấu. Cùng với đó, việc phải dùng lực đánh lớn nên đây là một động tác không nên được áp dụng nhiều vì thể lực người đánh sẽ bị suy giảm đáng kể. Về cơ bản, kỹ thuật này sẽ được chia thành 3 động tác khác nhau là thuận tay, trái tay và trực diện.

Các kỹ thuật đập cầu cơ bản đến nâng cao

Kỹ thuật đập cầu trong bộ môn cầu lông là một trong những động tác đòi hỏi người chơi phải thực hiện chính xác. Do đó, việc nắm bắt được cách thực hiện cơ bản là điều vô cùng quan trọng cho mọi người chơi để tránh việc tốn sức hoặc gặp phải chấn thương không đáng có. Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách thức thực hiện động tác đập cầu từ cơ bản cho đến nâng cao nhé.

Đập cầu thuận tay

Tư thế chuẩn bị thực hiện kỹ thuật đập cầu

Đầu tiên để thực hiện kỹ thuật đập cầu, người chơi cần có cho mình một tư thế hợp lý để trợ lực cho đường đánh một cách chuẩn xác. Do đó, các bạn cần có một tư thế chuẩn bị bằng cách khuỵu đầu gối, hạ trọng tâm cơ thể xuống để chuẩn bị cho bước nhảy cao.

Tiếp đến, khi bật nhảy thì các người chơi lúc này hãy lưu ý nâng vai lên phía trên, nghiêng người và kéo cánh tay thuận đưa vợt lên phía trên. Sau khi bật nhảy, thân người chúng ta sẽ ngả ra về sau, ưỡn ngực đưa ra trước. Kế tiếp là vung tay thuận của mình về phía sau, cẳng tay đưa vợt từ trên xuống dưới về phía sau. Ở thời điểm này, tay cầm vợt được nới lỏng và dồn toàn bộ lực để vung vợt ra phía trước với tốc độ cao để đập cầu.

Với điểm tiếp xúc quả cầu ở phía trên, vai sẽ được xoay vào bên trong, dùng lực cổ tay gập xuống để đập cầu. Các ngón tay cầm vợt lúc này phải chắc, góc tiếp xúc của vợt và cầu phải tạo thành một góc nhọn để cầu có hướng bay thẳng xuống mặt sân. Sau khi đập cầu, cánh tay người chơi thu về thân, đưa vợt về trước ngực, di chuyển về vị trí sẵn sàng cho các tình huống tiếp theo.

Đập cầu chéo tay thuận

Với việc thực hiện đập cầu với đường chéo thuận tay, tư thế để chuẩn bị cũng giống với bước thực hiện bằng tay thuận bên trên. Tuy nhiên, điểm khác biệt là ở lúc bật nhảy. Người chơi phải quay người sang phía tay còn lại để tạo lực đà cho việc đánh trả cầu về phía bên đối diện.

Tay đập cầu phải thẳng và chéo góc. Người chơi khi vung tay cần dồn lực khi đập trái cầu theo hướng bay thẳng hoặc chéo góc sân. Mặt tiếp xúc của vợt với cầu phải tạo thành một góc nhọn để cầu có hướng bay thẳng và cắm xuống.

Đập cầu trái tay

Đập cầu được nhiều vận động viên chuyên nghiệp sử dụng

Để chuẩn bị thực hiện đập cầu trái tay, các bạn hãy nghiêng người, bước chân trụ về sau một bước cho việc chuẩn bị nhảy. Sau khi bật nhảy, chúng ta sẽ nghiêng vai về phía tay còn lại và kéo vai về sau tối đa.

Trong lúc đập trái cầu, cánh tay phải được vung lên cao với tốc độ nhanh. Một lưu ý là cổ tay cầm vợt được xoay và gập lại đồng thời tay phải nắm chắc cán vợt. Lực của cú đập được phát ra khi ép cổ tay để cho cầu bay đi với tốc độ cao và cắm xuống đất. Ngay sau khi thực hiện, người chơi sẽ thu vợt về và di chuyển đến vị trí cũ để chuẩn bị cho tình huống sau.

Đập cầu nâng cao

Kỹ thuật đập cầu nâng cao là việc thực hiện những pha đập cầu đầy uy lực, thường xuyên và giúp người chơi ghi điểm liên tục. Thông các vận động viên sẽ dùng kỹ năng này ở các tình huống sát lưới khiến cho đối thủ không kịp thời xử lý.

Lực phát động cho các cú đánh đập cầu nâng cao này được xuất phát từu khớp cổ tay, khuỷu tay và vai. Khi dồn lực từ cả 3 vị trí trên tay như này giúp cho quỹ đạo bay của trái cầu rất mạnh và nhanh khiến cho đối phương không thể phản ứng. Do đó, đây là một trong những pha đánh phổ biến trong các trận thi đấu cầu lông chuyên nghiệp.

Cách sử dụng kỹ thuật đập cầu mạnh và chính xác

Luyện tập cơ cổ tay giúp người chơi dùng kỹ thuật đập cầu mạnh

Để có thể tạo ra tình huống đập cầu mạnh và có độ chính xác cao, người chơi cần tập trung vào việc luyện tập cho phần cơ ở cổ tay. Bởi lẽ, cổ tay chính là nơi phát động lực chính của kỹ thuật này. Để trau dồi phần cơ ở vị trí này, các bạn có thể lựa chọn dùng bóng tập hoặc tạ. Cổ tay chúng ta càng khỏe thì lực đập cầu càng mạnh.

Bên cạnh đó, vị trí đứng chính là mấu chốt tạo ảnh hưởng đến sự chính xác của các pha đập cầu. Nếu bạn là người mới chơi thì hãy nên lựa chọn chỗ đứng ở cuối sân để tập luyện cho quen dần với cảm giác và có thời gian để chuẩn bị bật nhảy. Một khi đã quen dần với cảm quan từ các tình huống trên sân thì chúng ta sẽ bắt đầu làm quen dần ở những vị trí cao hơn.

Tiếp đến, người chơi cần tập luyện thêm về cơ chân nhất là ở phần đùi để hỗ trợ cho các pha bật nhảy của mình. Nếu thực hiện được các tình huống đập cầu khi bật nhảy ở trên cao thì người chơi sẽ khiến cho đối thủ không có đủ thời gian để phán đoán đường đi của trái cầu. Ngoài ra, điều này cũng là một cách để người chơi có thể tăng cường thể lực, sức bền.

Bên cạnh đó, với một số vận động viên chuyên nghiệp họ còn sử dụng những tình huống giả đập cầu khiến cho đối thủ phải chôn chân tại chỗ. Đây là một cách thực hiện từng bước y hệt kỹ thuật đập cầu. Tuy nhiên, đến bước cuối người chơi sẽ không phát lực ở cổ tay mà sẽ chuyển sang thành bỏ nhỏ để đánh lừa đối thủ. Nếu bạn thực sự có cảm quan tốt thì cách thức này sẽ có tỷ lệ cao mang về điểm số.

Cách nhảy đập cầu chính xác

Luyện tập bật nhảy giúp ích nhiều cho việc thực hiện đập cầu trên cao

Như đã đề cập ở bên trên, việc thực hiện kỹ thuật đập cầu trong lúc nhảy bật cao sẽ giúp người chơi có những cú đánh vô cùng uy lực. Bởi lẽ, khi thực hiện kỹ năng này thì lực đánh từ cổ tay sẽ được trợ lực thêm bởi các phần cơ khác. Đặc biệt, với tỷ lệ ghi điểm cao nên đây là một kỹ thuật được rất nhiều vận động viên chuyên nghiệp áp dụng.

Điểm mấu chốt cho sự thành công của kỹ thuật này chính là việc người chơi cần có sự di chuyển nhanh nhạy. Ngay sau khi tiếp đất, chúng ta cần phải lùi về hoặc bước đến một vị trí mới mà mình dự đoán đối phương sẽ đánh cầu đến nếu họ đỡ được pha đánh trước. Đặc biệt, nếu người chơi không thể căn được đúng thời điểm thì rất dễ bị đánh hụt cầu hoặc bị mất vị trí ở bước sau.

Một cách thức để giúp người chơi có thể cải thiện kỹ thuật đập cầu của mình chính là tập luyện liên tục. Khi đã quen với các tình huống khi trái cầu bay đến thì người chơi sẽ có được sự bắt nhịp tốt, căn được đúng thời điểm chính xác. Bên cạnh đó, cũng đừng quên trau dồi thêm cho bản thân các bài tập để hỗ trợ tăng sức bền. Điều này là vô cùng quan trọng không chỉ đối với bộ môn cầu lông mà còn được áp dụng cho các môn thể thao khác.

Thông qua bài viết, chúng tôi đã gửi đến các bạn độc giả bài viết hướng dẫn về cách sử dụng kỹ thuật đập cầu chính xác và hiệu quả nhất. Rất hy vọng những thông tin này là một nguồn tham khảo hữu ích cho những bạn đọc có niềm đam mê với môn thể thao cầu lông. Hãy đừng quên truy cập vào trang chủ để theo dõi thêm nhiều bài viết bổ ích khác nhé!

Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link 8 xmx21.com, Link design 686.design, Link blog 6686.blog, Link express 6686.express, Link bet, Link me, Link colatv, Link colatv, Link colatv, Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,