Kênh kết nối

Kỹ thuật lốp cầu là gì? Hướng dẫn chi tiết dành cho newbie

Cầu lông | by Trần Đăng Quang

Lốp cầu là một kỹ năng đòi hỏi mọi vận động viên cầu lông chuyên nghiệp nào cũng cần có. Trong mỗi trận đấu phong trào hay chuyên nghiệp thì đây đều là kỹ thuật rất bài bản những vô cùng nguy hiểm. Vậy nó là gì và cách thực hành nó ra sao? Cùng Top thể thao tìm hiểu kỹ thuật lốp cầu chi tiết nhất qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu sơ lược về kỹ thuật lốp cầu

Kỹ thuật lốp cầu là gì?

Kỹ thuật lốp cầu, còn có cái tên khác là kỹ thuật phông cầu. Đây là một kỹ thuật đánh cầu vô cùng hữu dụng trong mỗi trận đấu với việc đưa cầu về phần cuối sân của đối phương. Với việc phông cầu cao tới cuối sân, điều đó đòi hỏi đối thủ của người đánh di chuyển nhiều hơn về phía cuối sân.

Không chỉ vậy, ở khu vực trên lưới sẽ có thêm nhiều khoảng trống, và câu giờ nhằm chuẩn bị cho đợt tấn công tiếp theo của đối thủ. Tuy nhiên, kỹ thuật phông cầu chỉ được dùng nhiều trong đánh đơn khi đòi hỏi đối thủ phải di chuyển khắp cả sân. Ngược lại, lốp cầu khi đánh đôi không khác gì “mỡ dâng miệng mèo” cho đội bạn. Mặc dù vậy, đây là trường hợp bất đắc dĩ khi bị dồn vào thế bị động.

Cầm vợt khi lốp cầu như thế nào cho đúng?

Sau khi đi tìm hiểu về kỹ thuật lốp cầu, thì cách cầm vợt để thực hiện nó cũng vô cùng quan trọng. Việc cầm vợt đúng sẽ giúp bạn vô cùng thoải mái và có thể bung sức. Không chỉ vậy, điều này cũng có thể làm ảnh hưởng tới đường đi và tốc độ bay của cầu.

Khi thi đấu hay cụ thể là phông cầu, người chơi sẽ thường cầm bằng cách sau:

 • Thứ nhất, bạn phải cầm chuôi vợt bằng cách cầm V-grip. Đây là cách cầm vợt thường thấy trong mỗi trận đấu cầu lông.

 • Thứ hai, bạn hãy dùng tay cầm vợt vuốt từ mặt vợt xuống chuôi vợt, còn lại để lòng bàn tay mở ra

 • Thứ ba, nắm lòng bàn tay một cách tự nhiên nhất có thể, ngón trỏ và ngón cái tạo thành hình chữ V. Đây gọi là cách cầm V-grip trong cầu lông. Các ngón tay còn lại có thể cầm nắm sao cho tự nhiên nhất có thể.

Làm sao để phông cầu đúng cách?

Cách để phông cầu chính xác như các VĐV chuyên nghiệp

Ngoài cách cầm vợt đúng cách để lốp cầu chuẩn xác, thì các động tác để thực hiện kỹ thuật trên. Để phông cầu hoàn hảo như các vận động viên chuyên nghiệp, việc kết hợp các bộ phận như cánh tay, cổ tay, hông, lưng,... là điều cần thiết. Việc này làm tối đa hóa lực đi của cầu, sự chính xác cũng như điểm rơi mà bạn muốn đánh tới. Sau đây là những bước làm sao để bạn có thể lốp cầu như tay vợt Lin Dan:

 • Bước 1: Ở tư thế bắt đầu đón cầu, hãy để đầu gối của bạn khuỵu xuống và xoay người để tay cầm vợt hướng về phía cầu.

 • Bước 2: Khi cầu chuẩn bị tới tầm, hãy giơ sẵn vợt của bạn lên cao. Ngoài ra, hướng khuỷu tay của bạn về phía sau. Bạn hãy giơ tay không thuận lên cao ngoài việc định hướng quả cầu thì nó còn giúp giữ thăng bằng cơ thể.

 • Bước 3: Đây là bước vô cùng quan trọng khi nó giúp bạn đánh cầu chuẩn xác. Khi tiếp xúc mặt vợt với quả cầu lông, cả 2 chân bạn phải đứng vững, xoay hông, vai một cách từ từ. Dùng tay cầm vợt đánh cầu ở vị trí có thể nói là cao nhất tầm với. Có một lưu ý là mặt vợt phải vuông góc với đường cầu để nó có thể đi xa nhất.

 • Bước 4: Khi hạ vợt, bạn hãy nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị nhất là khi đánh đôi. Còn lại, khi đánh đơn bạn hãy nhìn động tác của đối thủ để chọn các vị trí sân hợp lý nhất.

Nhìn tưởng chừng như đơn giản, nhưng để thành thạo kỹ thuật lốp cầu thì cần tốn rất nhiều công sức. Vì để đánh chính xác điểm rơi mà mình muốn, người chơi còn phải căn lực và sức khỏe thì mới có thể đánh cầu bay được xa.

Kỹ thuật phông cầu chia ra thành mấy loại?

Tùy vào tư thế chuẩn bị hay thế trận thì bạn có thể chọn ra hai loại kỹ thuật lốp cầu mà chúng tôi sẽ đề cập dưới đây.

Những loại kỹ thuật phông cầu mà bạn cần biết

Kỹ thuật lốp cầu tấn công

Lốp cầu tấn công có thể được dùng một cách hiệu quả khi các tay vợt đã đoán được đối phương đưa cầu như thế nào ở tình huống tiếp theo. Ngoài ra, nếu hướng di chuyển của đối phương nếu có phần tiến tới sát lưới, thì việc phông cầu tấn công sẽ vô cùng hiệu quả.

Khi dùng kỹ thuật này, bạn phải đánh cầu đi một cách nhanh, chuẩn xác và đương nhiên là hướng tới cuối sân. Điều này sẽ làm đối thủ phải di chuyển ngay lập tức và phòng thủ trong thế khó nhất là các cú đánh trái tay. Không chỉ vậy, việc di chuyển qua lại sẽ khiến năng lượng cũng như sức bền của đối thủ suy giảm rõ rệt.

Kỹ thuật lốp cầu phòng thủ

Khác xa với tấn công, phông cầu phòng thủ chỉ được sử dụng khi mà bạn ở trong thế bị động và phải đối mặt với các đợt tấn công từ đối thủ. Lúc này việc cần làm của bạn là dùng sức để lốp cầu tới cuối sân. Điều này sẽ giúp các tay vợt có thêm thời gian di chuyển và phòng thủ ở những đợt tiếp theo. Không chỉ vậy, nếu phông những cú quá khó, thậm chí thế trận có thể thay đổi.

Lưu ý gì khi thực hiện kỹ thuật lốp cầu?

Những lưu ý bạn cần biết khi thực hiện kỹ thuật lốp cầu

Dù là đây là một kỹ thuật đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể học được, nhưng những ai mới bắt đầu cầm vợt đều sẽ cảm thấy khó khăn khi học chúng. Và có thể liệt kê đến một số lỗi vô cùng phổ biến như sau:

 • Khi bạn cầm vợt, bạn dùng quá nhiều lực để nắm chặt chuôi vợt. Điều này khiến cơ bắp của bạn nhanh mỏi và sức lực bị lãng phí. Khi nào cần đánh hay phông cầu, đó mới là thời điểm vàng để bạn có thể dồn sức.

 • Dù là một kỹ thuật đơn giản, nhưng nó cũng đòi hỏi sự linh hoạt và dẻo dai nhất định. Vì vậy những tay vợt non trẻ sẽ cần một thời gian làm quen để có sự linh hoạt và phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận.

 • Đánh quá mạnh hoặc quá yếu khiến cho cầu đi không đúng điểm rơi mà bạn muốn. Điều này sẽ khiến cho đối thủ của bạn có cơ hội phản công hoặc thậm chí bạn có thể mất điểm.

 • Xác định sai điểm rơi để phông cầu là một trong những lỗi cơ bản mà các người chơi mới thường gặp. Vì vậy điều này có thể khiến bạn thực hiện kỹ thuật lốp cầu quá sớm hay quá muộn so với dự kiến.

 • Các tay vợt mới có thể thực hiện sai các bước mà chúng tôi đã đề cập như ở trên. Điều này khiến lực đánh cầu sẽ trở nên bị yếu đi rất nhiều.

Những cây vợt giúp cho người chơi mới kiểm soát cầu dễ dàng hơn

Cây vợt Kumpoo K520 Pro cho các người chơi mới

Nếu như chưa biết những cây vợt gì sẽ giúp kỹ thuật lốp cầu của bạn sẽ được nâng cao, thì Kumpoo K520 Pro sẽ là một sự lựa chọn lý tưởng. Đây là được đánh giá một trong những cây vợt tốt nhất dành cho các người chơi mới khi nó là cây vợt cân bằng và rất dễ đánh.

Ngoài Kumpoo ra, thì Bladex Spiral cũng là lựa chọn vừa túi tiền cho các vợt thủ đang không có quá nhiều điều kiện. Với cái giá gần 800k, việc bạn có một cây vợt thơm ngon như vậy là quá hời. Các thông số của Bladex Spiral đều mang thiên hướng công thủ toàn diện và cho người mới chơi.

Trên đây là tất tần tật những điều bạn cần biết về kỹ thuật lốp cầu trong cầu lông. Mong quý vị độc giả đọc xong bài viết vừa rồi sẽ có thể áp dụng các bước một cách hiệu quả.

Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link 8 xmx21.com, Link design 686.design, Link blog 6686.blog, Link express 6686.express, Link bet, Link me, Link colatv, Link colatv, Link colatv, Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,