Kênh kết nối

Kỹ thuật chơi cầu lông chi tiết và chính xác nhất cho người mới

Cầu lông | by Trần Đăng Quang

Cầu lông là một trong những môn thể thao hấp dẫn, phù hợp đối với mọi lứa tuổi và nay được rất nhiều người Việt Nam ưa chuộng. Tuy nhiên, để có thể chơi môn thể thao này đúng cách thì ít người biết đến. Hôm nay hãy cùng Top thể thao tìm hiểu những kỹ thuật chơi cầu lông căn bản nhất thông qua bài viết dưới đây nhé!

Cách cầm vợt trong kỹ thuật chơi cầu lông

Cách cầm vợt thuận tay đúng cách

Cũng giống nhiều bộ môn khác phải sử dụng vợt như tennis, bóng bàn thì người chơi cầu lông đầu tiên cần biết cách cầm vợt. Trong kỹ thuật chơi cầu lông có rất nhiều cách cầm vợt khác nhau và chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua những hướng dẫn sau đây.

Kỹ chơi cầu lông cầm vợt thuận tay

Để chơi cầu lông thì cầm vợt thuận tay là một kỹ thuật căn bản nhất. Đầu tiên, người chơi sẽ giữ phần tay thuận của mình giống tư thế lúc chuẩn bị bắt tay. Các ngón tay cần được hướng thẳng về trước, vợt sẽ được đặt giữa lòng bàn tay và mặt vợt có hướng vuông góc với mặt đất. Sau đó, các bạn sẽ nắm chiếc vợt một cách nhẹ nhàng.

Một lưu ý cho các bạn mới chơi cầu lông là không nên cầm vợt một cách quá chặt. Chúng ta nên cầm một cách nhẹ nhàng để cho cổ tay có thể cử động một cách linh hoạt và vợt được di chuyển lúc đánh ra một cách thoải mái nhất. Trong kỹ thuật này người chơi sẽ cầm chặt chiếc vợt nhất khi dùng lực để đánh lên quả cầu.

Trên bàn tay thì ngón đeo nhẫn và ngón út sẽ có tác dụng để giữ cho vợt không bị trượt. Nếu người chơi cầm đúng theo kỹ thuật thì ngón cái và ngón trỏ sẽ được tạo thành hình chữ V. Do đó, cách cầm vợt thuận tay còn được gọi là V-grip.

Kỹ chơi cầu lông cầm vợt trái tay

Trong lúc tham gia chơi cầu lông, đối thủ sẽ thực hiện nhiều cú đánh khác nhau với nhiều hướng đi và quỹ đạo khác nhau. Do vậy, người chơi sẽ cần có sự linh hoạt trong cách cầm vợt từ tư thế thuận tay sang cả trái tay. Nếu có thể thực hiện thuần thục kỹ thuật này thì bạn chắc chắn sẽ trở thành một người chơi cừ khôi.

Khi cầm vợt trái tay, chúng ta sẽ luôn phải đảm bảo mặt vợt được hướng về phía quả cầu đang bay đến để có thể thuận tiện đánh lại sang bên đối thủ. Ngón cái phải được đặt ở cạnh cán vợt với hướng song song với mặt vợt. Đây là ngón quan trọng ở cách cầm vợt này vì sẽ là nguồn lực chính để tạo ra lực đánh.

Cũng giống với cách cầm vợt thuận tay, chúng ta cần thả lỏng tay để giữ cho cổ tay được linh hoạt và chỉ siết mạnh trong lúc thực hiện các cú đánh. Chú ý, nếu ngón cái của người chơi đẻ cùng hướng với khung và mặt vợt là sẽ bị sai. Điều này sẽ làm lệch quỹ đạo bay của trái cầu.

Kỹ thuật chơi cầu lông với cầm vợt cán búa

Cách cầm vợt cán búa chính xác

Trong cầu lông cầm vợt kiểu cán búa rất được nhiều người chơi ưa chuộng. Đây là một kỹ thuật giúp cho người đánh cầu có thể tạo ra các cú đánh vô cùng uy lực, phù hợp cho các tình huống đập nhảy.

Cách cầm vợt này cũng giống với việc chúng ta cầm một chiếc búa, chỉ cần các ngón tay siết nhẹ nhàng vào cán vợt. Đặc biệt, tránh trường hợp để các ngón tay đè hoặc che lên nhau vì như vậy sẽ bị sai tư thế, có thể gây ra chấn thương.

Kỹ thuật chơi cầu lông cầm vợt kiểu cán chảo

Cũng giống với cách cầm vợt kiểu cán búa thì đây cũng là một cách cầm vợt giống với cách chúng ta vẫn thường cầm chảo nấu ăn. Đây là một kỹ thuật giúp người chơi cần những cú đánh nhẹ khi cầu rơi ở phần sát lưới bên mình.

Cũng giống với những kỹ thuật kể trên thì các ngón tay cần được thả lỏng sau đó giữ vợt một cách nhẹ nhàng. Các ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa trong cách cầm vợt này sẽ được sử dụng chính để di chuyển vợt.

Những kiểu cầm vợt sai với kỹ thuật chơi cầu lông cơ bản

Bạn là một người mới tìm hiểu và tập chơi môn thể thao này nên chắc chắn sẽ bối rối trong việc cầm chiếc vợt sao cho đúng cách nhất. Chúng tôi sẽ chỉ ra một số trường hợp cầm vợt sai với kỹ thuật để tránh nhé:

Cầm vợt mà ngón cái che các ngón tay khác là một điều không nên trong lúc chơi cầu lông vì sẽ làm hạn chế chuyển động của vợt, không được linh hoạt. Trong khi chơi cầu lông, chúng ta không nên duỗi ngón trỏ khi cầm vợt. Điều này sẽ khiến chúng ta dễ bị chấn thương khi vô tình bị cầu tác động vào.

Các bạn cần tránh những lỗi trên vì đây sẽ là một trong những lý do chính khiến chúng ta gặp phải những chấn thương không mong muốn. Để có thể thực hiện các kỹ thuật nâng cao thì những điều cơ bản này cần được có sự thuần thục trước.

Kỹ thuật chơi cầu lông khi di chuyển chân

Trong môn thể thao này thì kỹ thuật di chuyển chân là vô cùng quan trọng. Do cầu sẽ được bay đến với nhiều hướng đi và quỹ đạo khác nhau, nên chúng ta cần có sự di chuyển hợp lý và đúng cách. Thông thường, trong cầu lông sẽ cần người chơi di chuyển với các bước nhỏ và có một số quy tắc cơ bản để giảm việc tiêu hao thể lực tối đa. Dưới đây là một số kỹ thuật di chuyển cơ bản.

  • Người chơi cần di chuyển linh hoạt ở phần giữa sân của mình

  • Bước 1 bước khi cần di chuyển ngang

  • Di chuyển lên, xuống, hoặc chéo sân sẽ bước từ 2 đến 3 bước

  • Cần đặc biệt ghi nhớ kỹ vị trí đứng của mình trên sân đấu.

Kỹ thuật chơi cầu lông lúc giao cầu

Hình ảnh kỹ thuật giao cầu đúng cách

Tiếp nối việc cầm vợt thì kỹ thuật giao cầu lông là một trong những điều cơ bản nhất cần mỗi người chơi có sự thuần thục. Thông thường, ở môn thể thao này sẽ có 2 cách giao cầu thường gặp và điều này được lựa chọn dựa trên thói quen và chiến thuật của từng người chơi.

Kỹ thuật chơi cầu lông với giao cầu cao tay

Với cách giao cầu cao tay sẽ giúp người chơi đưa được trái cầu đến phần cuối sân của đối thủ. Đối với những đối thủ có khả năng thực hiện các cú đập cầu mạnh thì cách giao cầu này là sẽ là lựa chọn tối ưu.

Thông thường, chúng ta sẽ dùng cách giao cầu cao tay để giao cầu vào sân ở khu vực trái tay đối phương. Bởi lẽ, đối thủ sẽ bị rơi vào tình huống bất lợi mà trong khi mình sẽ là người giành được quyền chủ động.

Kỹ thuật chơi cầu lông với giao cầu thấp tay

Trái với kỹ thuật giao cầu cao tay thì đây là một cách đưa cầu này sẽ đưa cầu đến phần sân trước mặt đối thủ. Cách phát cầu này thường sẽ đưa cầu về sát phần lưới của đối phương, họ sẽ cần phải dùng những cú phất hoặc bỏ nhỏ để có thể đáp trả. Lúc này chúng ta sẽ là người chiếm lợi thế hơn khi có thể dùng những cú đập tay uy lực.

Tùy vào đối thủ và các tình huống trên sân thì cách giao cầu sẽ được sử dụng linh hoạt. Chúng ta cần có sự linh hoạt dùng cả cách giao cầu này để cho đối thủ khó lòng nắm bắt được.

Kỹ thuật chơi cầu lông với các cú đập cầu

Hình ảnh người chơi sử dụng cú đập cầu trong cầu lông

Trong cầu lông thì đập cầu chính là một trong các động tác để người chơi đưa trái cầu sang phần sân của đối phương một cách uy lực nhất. Cách đánh này sẽ có uy lực rất lớn với cầu bảy thẳng nhanh xuống đất. Đây là một cách đánh được áp dụng nhiều nhất trong các tình huống lên lưới.

Để có thể thực hiện thành thạo các tình huống đập cầu, người chơi cần có được lực cổ tay mạnh và khi đánh bước này chúng ta sẽ phải dùng lực của toàn thân. Các bạn hãy tránh việc chỉ dùng lực của cánh tay cho các cú đập cầu vì như thế sẽ rất tốn sức và dễ gây chấn thương. Đáng chú ý, tùy thuộc vào từng thời điểm kỹ thuật đánh đập cầu mới được áp dụng vì người chơi sẽ tốn rất nhiều thể lực.

Tư thế đứng trong kỹ thuật chơi cầu lông

Bên cạnh việc cầm vợt và đánh cầu thì tư thế đứng của người chơi là vô cùng quan trọng trong cầu lông. Bạn cần có một tự thế đứng vững và thuận tiện trong việc di chuyển linh hoạt. Sau đây là hai tư thế đứng phổ biến nhất trong cầu lông.

Tư thế đứng thấp trong kỹ thuật chơi cầu lông

Trong tư thế đứng thấp, người chơi sẽ đứng dồn trọng tâm xuống hai chân. Hai chân được đặt song song trên nửa bàn chân, khoảng cách rộng bằng vai và khuỵu đầu gối. Cùng với đó, trọng lượng cơ thể người chơi sẽ được dồn lên hai chân, lưng cong một cách tự nhiên, đầu hơi ngửa ra sau.

Bên cạnh đó, tư thế đứng thấp thường được áp dụng tốt khi người chơi cầm vợt bằng tay thuận, mặt vợt được hướng về phía trước thân và ngang bụng. Đây là một tư thế được sử dụng nhiều nhất khi phòng thủ, hoặc luyện tập với việc người chơi được đặt trong vị trí chuẩn bị đáp trả trái cầu được phát đến.

Tư thế đứng cao trong kỹ thuật chơi cầu lông

Nắm rõ các kỹ thuật cơ bản sẽ giúp tránh khỏi những chấn thương trong cầu lông

Trong tư thế đứng cao, người chơi sẽ cầm vợt bằng tay thuận của mình, giữ vợt cao ngang trán. Đáng chú ý, chân trái với tay cầm vợt sẽ được đặt lên trước và người chơi đứng ở trên nửa bàn chân của mình.

Khoảng cách giữa hai chân của người chơi trong kỹ thuật này cũng rộng bằng vai và trọng lượng cơ thể được dồn chính vào trên bước lên trước và hơi khụy xuống. Đây là một tư thế đứng được dùng khi người chơi cầu lông chuẩn bị đỡ các quả giao cầu hoặc dùng để đánh những đường cầu cao tay.

Thông qua bài viết, chúng tôi đã gửi đến các bạn độc giả những kỹ thuật chơi cầu lông cơ bản nhất. Rất hy vọng các thông tin trong bài viết là một nguồn tham khảo hữu ích cho bạn đọc yêu thích cầu lông. Hãy đừng quên cập nhật trang chủ thường xuyên để theo dõi thêm nhiều bài viết hay khác nhé!

Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link 8 xmx21.com, Link design 686.design, Link blog 6686.blog, Link express 6686.express, Link bet, Link me, Link colatv, Link colatv, Link colatv, Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,