Kênh kết nối

10 kỹ thuật đánh bóng bàn từ cơ bản đến nâng cao để bạn trở thành “siêu sao”

Bóng bàn | by Trần Đăng Quang

Giao bóng, giật bóng, đỡ bóng, cắt bóng,....Đó là những kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản đến nâng cao các bạn cần biết. Nội dung bài viết sẽ giới thiệu các bạn những kỹ thuật hay dùng nhất của bộ môn bóng bàn.

Cũng như các môn thể thao khác, kỹ thuật đánh bóng bàn được chia thành các cấp độ từ cơ bản đến nâng cao. Các bạn có thể tham khảo những kỹ năng chơi trong nội dung dưới đây của Top thể thao để hoàn thiện bản thân nhé. Biết đâu bạn sẽ tìm ra được năng khiếu của mình để trở thành “siêu sao” bóng bàn.

Số 1. Kỹ thuật cầm vợt để đánh bóng bàn

Kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản - cầm vợt

Cầm vợt tất nhiên là kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản người chơi nào cũng phải học và thành thục. Vì cầm vợt sai cách sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới các kỹ thuật đánh bóng cơ bản hoặc nâng cao sau này.

Trong môn bóng bàn thì có 2 cách cầm vợt là cầm vợt ngang và cầm vợt dọc. Theo các chuyên gia thì người mới chơi chỉ nên cầm vợt ngang, sau đó có thể chuyển qua cầm dọc nếu đã có kinh nghiệm. Có thể cũng không cần cầm dọc mà chơi bóng cầm vợt ngang cũng không ảnh hưởng đến hiệu quả.

Số 2. Kỹ thuật đánh bóng bàn đều tay

Kỹ thuật đánh bóng bàn đều tay được các huấn luyện viên dạy cho tất cả người mới chơi. Đây là cách để có thể luân chuyển quả bóng sang bên bàn của đối thủ. Những cú đánh có tính chất đơn giản, ít kỹ thuật, ở tốc độ bình thường.

Số 3. Học kỹ thuật giao bóng

Giao bóng là kỹ thuật đánh bóng bàn mà ai cũng cần biết

Kỹ thuật giao bóng cũng là kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản nhưng quan trọng, bắt buộc bất cứ người chơi nào cũng phải thực hiện thuần thực. Thực hiện giao bóng bàn gồm có các bước:

  • Người chơi đặt quả bóng bàn vào lòng bàn tay, thực hiện cầm bóng cao hơn mặt bàn, sau mép dưới bàn.

  • Tung nhẹ bóng thẳng đứng, điểm cao nhất khi tung bóng phải cách bàn tối thiểu là 16cm. Không được tung bóng xoáy với tốc độ cao.

  • Khi bóng rơi ngang với tầm tay thì dùng vợt đánh bóng bằng một lực vừa đủ để bóng bay sang bên bàn đối phương. Tuy vào lối chơi có thể giao bóng thuận tay hoặc trái tay.

Số 4. Kỹ thuật đỡ các pha giao bóng

Đỡ giao bóng cũng là một trong 3 kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản mà người mới bắt đầu cần học và phải nhuần nhuyễn ngay từ những ngày đầu.

Chỉ khi nắm vững được kỹ thuật đỡ giao bóng bàn các bạn mới có thể đổi từ bị động sang chủ động để giành lại ưu thế trong từng điểm số. Trước khi đỡ giao bóng, các bạn cần phán đoán tính chất của bóng đến như độ cao, điểm rơi, tốc độ, sức mạnh, độ xoáy,...Muốn làm tốt điều này đòi hỏi bạn phải có quá trình luyện tập chăm chỉ.

Khi thực hành nhiều thì tự nhiên sẽ có được sự phán đoán và phản xạ chính xác. Đặc biệt là trong các tình huống đối phương giao bóng xoáy, tốc độ cao, có độ liệng.

Số 5. Kỹ thuật bóng bàn tấn công

Tấn công trong bóng bàn bắt đầu là một kỹ năng nâng cao

Kỹ thuật đánh bóng bàn cho người chơi mới khi đã giao được bóng, đỡ được bóng thì tất nhiên phải có tấn công. Tuy nhiên, kỹ thuật này đòi hỏi độ khó cao hơn trong quá trình thực hiện. Kỹ thuật này gần giống đánh bóng đều nhưng cần đẩy tốc độ bóng nhanh hơn. Đồng thời, cần kết hợp với nhiều động tác cơ bản để dồn đối phương vào thế bị tấn công dồn dập.

Số 6. Kỹ thuật chặn bóng hay chặt bóng ngắn

Kỹ thuật đánh bóng bàn này được xuất phát từ các chuyển động đánh bóng đều tay, nhưng cần có khả năng quan sát tổng quát để ngắm đúng vị trí vợt. Khi áp dụng kỹ thuật này đơn giản nhưng cần đặt chiếc vợt của bạn nghiêng một góc phù hợp để bóng rơi vào đúng vị trí tạo ra cú đánh. Thường nếu đánh tốt sẽ tạo ra cú đánh xoáy và dễ dàng ghi điểm.

Số 7. Kỹ thuật câu bóng bổng khi đánh bóng bàn

Câu bóng bổng được đánh giá là kỹ thuật quan trọng

Kỹ thuật câu bóng bổng khi đánh bóng bàn được đánh giá là kỹ thuật quan trọng và cần người chơi phải thực hiện nhiều lần để ghi điểm nhanh. Thông thường, người chơi bóng bàn có thể thực hiện kỹ thuật này tại vị trí phòng phòng thủ và kết hợp phản công trong khi bóng đang bay ở tốc độ cao.

Câu bóng bổng đánh gần giống như việc chặn bóng. Khi bóng ở xa mặt bàn mà người chơi muốn sử dụng kỹ thuật này thì cần ngửa mặt vợt để đưa bóng hướng lên cao nhiều hơn nhưng phải căn được lực về phía cuối của bàn đối phương, nếu không bóng rất dễ bay ra ngoài nếu áp dụng kỹ thuật này không chính xác lực.

Top. 8. Kỹ thuật đánh giật bóng bàn để tấn công

Giật bóng là kỹ thuật những người chơi bóng bàn, đặc biệt là các vận động viên chuyên nghiệp thường sử dụng để để tấn công. Kỹ thuật giật bóng là một động tác nâng cao tạo ra đường bóng đi theo hình vòng cung lớn, có độ xoáy cao và tấn công hiệu quả.

Kỹ thuật giật bóng thuận tay thường được dùng nhiều nhất với các bước sau:

  • Bước 1: Đưa chân phải (chân thuận) về phía sau còn chân trái (chân không thuận) chếch lên trước.

  • Bước 2: Đứng đúng kỹ thuật đó là hai chân dang rộng bằng vai, cơ thể tạo được với góc bàn một góc 45 độ.

  • Bước 3: Khi bóng bàn bay tới, người chơi nhanh chóng vung vợt hướng sang trái và chếch lên trên. Dùng tất cả lực cơ thể để đập bóng mạnh nhất có thể.

  • Bước 4: Sau khi đánh bóng xong, chuyển trọng tâm từ chân phải sang chân trái để quay về động tác đỡ bóng.

Chú ý: Vị trí đặt chân ở kỹ thuật này đóng một vai trò rất quan trọng giúp người chơi có được lực đánh mạnh nhất. Chỉ khi có vị trí chuẩn bị tốt thì cú giật bóng mới đảm bảo hiệu quả về lực.

Số 9. Kỹ thuật đánh bóng đang bay hay bóng sống

Đánh bóng sống giúp người chơi chuyển từ phòng thủ sang tấn công

Kỹ thuật bóng bàn sống là cách đánh tấn công chống lại bóng ngắn ở gần lưới mà đối phương tạo ra. Kỹ thuật đánh bóng bàn này cũng là kỹ thuật nâng cao giúp người chơi trong các tình huống không có nhiều khoảng không gian trong xoay người lấy đà.

Khi bóng sống, không để chúng đập xuống mặt bàn, người chơi tiếp cận bóng bằng cách đánh luôn khi bóng đang bay trong không trung. Kỹ thuật đánh này rất khó, rủi ro cũng khá lớn nên cần cân nhắc để thực hiện.

Số 10. Kỹ thuật để cắt bóng trong bóng bàn

Trong kỹ thuật đánh bóng bàn nâng cao thì cắt bóng là động tác khó nhất. Đặc biệt động tác này giúp người chơi có cơ hội ghi điểm rất cao, biến từ phòng thủ sang tấn công chủ động. Kỹ thuật thực hiện động tác này cụ thể dưới đây các bạn có thể tham khảo.

Bước 1: Bạn nên đứng cách bàn bóng bàn khoảng 1m rồi chuẩn bị tư thế cắt bóng giống như đỡ bóng khác.

  • Bước 2: Hơi đưa chân trái lên phía trước sau đó dồn lực vào chân phải

  • Bước 3: Hơi nghiêng sang phải, co cánh tay lên một cách tự nhiên, cẳng tay hơi nâng lên phía trên và đưa mặt vợt ngửa lên.

  • Bước 4: Xoay người sang bên trái, sau đó vung vợt xuống dưới ngay khi bóng vừa rời khỏi mặt bàn.

Kỹ thuật cắt bóng trái tay sẽ khác với cắt bóng phải tay. Cắt trái tay khó hơn rất nhiều so với cắt bóng phải tay. Tuy nhiên tay và hướng vung vợt sẽ ngược lại so với thuận tay, tập trung nhiều lực ở cẳng tay và cổ tay mới có thể đánh bóng chính xác.

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ về kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản đến nâng cao. Nếu muốn đánh bóng bàn tốt hơn, các bạn chắc chắn không nên bỏ qua và nên nghiêm túc tập luyện các động tác giới thiệu phía trên. Sau khi thực hiện tốt các kỹ thuật cơ bản, hãy nhanh chóng chuyển sang kỹ thuật nâng cao để cải thiện kỹ năng chơi bóng của mình nhé!

Bài liên quan

Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link 8 xmx21.com, Link design 686.design, Link blog 6686.blog, Link express 6686.express, Link bet, Link me, Link colatv, Link colatv, Link colatv, Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,