Kênh kết nối

Top 10 huyền thoại bóng chuyền Việt Nam 2024 - Văn Kiều sánh vai Ngọc Hoa

Bóng chuyền | by Trần Đăng Quang

Ngô Văn Kiều, Nguyễn Kim Huệ, Nguyễn Ngọc Hoa, Hữu Hà hay Diệu Châu,...Những huyền thoại bóng chuyền Việt Nam cùng nhau tạo nên danh sách này.

Các vận động viên bóng chuyền Việt Nam trong quá khứ có thể nói là những người đặt nền móng cho sự phát triển của môn thể thao này hiện tại. Những cái tên đã quá quen thuộc với bóng chuyền Việt Nam một thời hiện tại đã không còn thi đấu. Cùng Top thể thao điểm danh top 10 huyền thoại bóng chuyền Việt Nam trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Top 1. Oanh tạc cơ của bóng chuyền Việt Nam - Ngô Văn Kiều

“Oanh tạc cơ” nổi tiếng nhất bóng chuyền Việt Nam - Ngô Văn Kiều

“Oanh tạc cơ” nổi tiếng nhất bóng chuyền nam Việt Nam - Ngô Văn Kiều được xem là biểu tượng giống như Ngọc Hoa bên bóng chuyền nữ. Ngôi sao bóng chuyền nam cao 1m97 này quê ở Khánh Hòa, sinh năm 1984 và là vận động viên bóng chuyền nam duy nhất cho tới lúc này ra nước ngoài thi đấu tại Indonesia.

Ngô Văn Kiều chính là công thần trong chiến thắng lịch sử của bóng chuyền Việt Nam trước người Thái tại SEA Games 24 để lên ngôi vô địch. Chủ động chủ lực của bóng chuyền Việt Nam trong nhiều năm qua. Hiện tại anh đã chia tay đội tuyển bóng chuyền nam quốc gia cũng như câu lạc bộ Sanest Khánh Hoà trước đây.

Top 2. Huyền thoại bóng chuyền nữ Việt Nam - Nguyễn Ngọc Hoa

Huyền thoại bóng chuyền Việt Nam bên đội nữ - Ngọc Hoa

Nhắc đến huyền thoại bóng chuyền Việt Nam nói đến Ngô Văn Kiều bên phía nam thì phải nói đến Nguyễn Thị Ngọc Hoa bên đội nữ. Vận động viên bóng chuyền nữ hàng đầu của Việt Nam trước đây với những thành tích ấn tượng khi còn thi đấu chuyên nghiệp.

Ngọc Hoa là cô gái xinh đẹp sinh năm 1987 tại Long An, sở hữu chiều cao ấn tượng 1m83 với đảm nhận số 9 của bóng chuyền Việt Nam. Cô gái vàng của bóng chuyền nữ cũng đã từng xuất ngoại thi đấu ở Nhật Bản và Thái Lan. Xuất phát điểm của Ngọc Hoa chơi cho đội bóng VTV Bình Điền Long An.

Cô gái huyền thoại của bóng chuyền nữ Việt Nam đang xác lập kỷ lục tham dự 7 kỳ SEA Games để vượt qua đàn chị Kim Huệ (6 lần). Huyền thoại bóng chuyền Việt Nam đã nhận được nhiều danh hiệu, gồm 8 lần vận động viên chắn bóng xuất sắc nhất, 4 danh hiệu phụ công xuất sắc nhất và 2 lần vô địch và 3 lần Á quân tại giải vô địch quốc gia.

Top 3. Huyền thoại của Thể Công - Phạm Thái Hưng

“Ông vua đấu cúp” và huyền thoại của bóng chuyền nam Việt nam là người sở hữu chiều cao ấn tượng. Thái Hưng nổi lên trong màu áo của Thể Công, sau đó tiếp tục gắn bó với Sanest Khánh Hoà. Phụ công cao 1m98 này đã chia tay đội tuyển quốc gia nhưng vẫn là người đàn anh mẫu mực để các vận động viên trẻ hiện tại noi theo.

Top 4. Hoa khôi của bóng chuyền Việt Nam - Phạm Thị Kim Huệ

Phạm Kim Huệ cũng là huyền thoại bóng chuyền Việt Nam

Nhắc đến Ngọc Hoa thì phải nhắc đến đàn chị của cô là hoa khôi bóng chuyền Phạm Thị Kim Huệ. Nữ vận động viên bóng chuyền nổi tiếng của Việt Nam sinh năm 1982 tại Hà Nội. Kim Huệ đã phải làm đủ nghề, bao gồm bồi giấy và gấp giấy ăn trước khi bén duyên với bóng chuyền.

Huyền thoại bóng chuyền Việt Nam khi 16 tuổi đã giành được suất chính thức tại cả câu lạc bộ Bộ tư lệnh thông tin rồi sau đó là đội tuyển bóng chuyền nữ quốc gia. Sự nghiệp 6 kỳ Seagames và tham gia đến 17 lần giải vô địch quốc gia của Kim Huệ ấn tượng với 3 danh hiệu "Hoa khôi bóng chuyền" vào các năm 1993, 1998 và 2004. Ngoài ra cô cùng có 6 huy chương bạc trong 6 lần tham dự SEA Games và đứng thứ 4 cúp châu Á năm 2012.

Tài năng của Kim Huệ đã được trao băng thủ quân của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam từ khi mới 19 tuổi. Phụ công xuất sắc nhất Đông Nam Á từ năm 2002 đến 2007. Cô gái cao 1m80 này hiện tại đang có vai trò trong ban huấn luyện của đội tuyển và câu lạc bộ bộ tư lệnh thông tin.

Top 5. Huyền thoại của Thái Bình - Nguyễn Hữu Hà

“Đoá hoa nở muộn” của bóng chuyền nam Việt Nam - Nguyễn Hữu Hà

“Đoá hoa nở muộn” của bóng chuyền nam Việt Nam là cách để người ta gọi về Hữu Hà. Huyền thoại bóng chuyền Việt Nam ở đội tuyển nam quốc gia quê tại Thái Bình. Phụ công sinh năm 1981 này nổi lên trong màu áo Tràng An Ninh Bình từ năm 2004.

Dù xuất phát điểm muộn hơn các tay đập khác nhưng Hữu Hà lại cho thấy được giá trị của mình ở đội tuyển quốc gia cũng như tại các câu lạc bộ anh góp mặt. Hiện tại anh đang là huấn luyện viên của bóng chuyền Hà Nội.

Top 6. Huyền thoại bóng chuyền Việt Nam - Đinh Diệu Châu

Diệu Châu là huyền thoại bóng chuyền xinh đẹp của thế hệ vàng

Nhắc tới các chủ công nổi tiếng của bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ không thể bỏ qua được Đinh Diệu Châu. Chủ công huyền thoại sinh năm 1983 nổi bật với cổ tay trái cực khỏe với các cú đập trái phá. Cùng với Bùi Thị Huệ và Phạm Thị Yến thì Diệu Châu là một trong 3 chủ công thuộc thế hệ "vàng" của bóng chuyền nữ Việt Nam một thời.

Ở cấp CLB, Diệu Châu cũng là tượng đài của bóng chuyền nữ Long An với nhiều năm là chủ lực của VTV Bình Điền Long An. Cùng với Ngọc Hoa tạo thành cặp đôi khét tiếng của đội bóng này để liên tiếp lên ngôi vô địch quốc gia. Huyền thoại bóng chuyền Việt Nam giải nghệ từ năm 2016 để trở về chăm sóc mái ấm nhỏ của mình.

Top 7. Vận động viên Từ Thanh Thuận

Từ Thanh Thuận vài năm trước vẫn là ngôi sao số 1 của bóng chuyền Việt Nam. Tay đập sinh năm 1992 này đã có dấu hiệu tuổi tác và sa sút phong độ trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên vẫn không thể phủ nhận những đóng góp của Thanh Thuận cho đội tuyển nam quốc gia cũng như câu lạc bộ Sanest Khánh Hoà.

Top 8. Chuyền hai xuất sắc của bóng chuyền nữ - Đặng Thị Hồng

Chuyền hai xuất sắc của bóng chuyền nữ Việt Nam - Đặng Thị Hồng

Đặng Thị Hồng được coi là cây chuyền hai xuất sắc nhất trong lịch sử bóng chuyền nữ Việt Nam. Huyền thoại bóng chuyền Việt Nam sinh năm 1979 với khả năng di chuyển nhanh nhẹn, linh hoạt, chuyền bóng thông minh.

Lối chơi của vận động viên này "thoắt ẩn, thoắt hiện" khiến đối thủ rất khó đoán biết. Đó là lý do cô được các đồng đội đặt biệt danh là "chuột". Sau rất nhiều năm tháng cống hiến và thành công trong sự nghiệp, cựu tuyển thủ Việt Nam đã giải nghệ và hiện là bà chủ cửa hàng kinh doanh thể thao.

Top 9. Chuyền hai của đội tuyển nam quốc gia - Giang Văn Đức

Chuyền hai số 1 hiện tại của bóng chuyền nam Việt Nam và là đội trưởng bóng chuyền nam quốc gia. Cây chuyền 2 sinh năm 1987 của Tràng An Ninh Bình được coi là linh hồn của bóng chuyền Việt Nam trong rất nhiều năm. Giang Văn Đức được coi là công thần của Tràng An Ninh Bình, là chủ lực đem về 1 HCĐ, 1 HCB trong 2 kỳ SEA Games liên tiếp của bóng chuyền Việt Nam. Hiện tại đã 36 tuổi và chắc chắn trong 1-2 năm tới thì cây chuyền 2 này sẽ giải nghệ. Sự xuất sắc của huyền thoại bóng chuyền Việt Nam đang khiến huấn luận viên đội tuyển nam quốc gia đau đầu tìm người thay thế.

Top 10. Libero huyền thoại của bóng chuyền nữ - Tạ Diệu Linh

Top 10 huyền thoại bóng chuyền Việt Nam cũng không thể bỏ qua libero thuộc thế hệ và được đánh giá là xuất sắc nhất trong lịch sử bóng chuyền nữ Việt Nam. Dù có sự nghiệp thành công ngắn ngủi nhưng Tạ Diệu Linh gây ấn tượng mạnh bởi khả năng phán đoán tình huống cũng như chọn vị trí tuyệt vời.

Những pha lăn xả đầy nhiệt huyết và luôn bùng cháy hết mình mỗi khi ra sân để cứu bóng là hình ảnh của cô gái nhỏ con này. Libero sinh năm 1990 cùng từng bóng chuyền nữ Việt Nam giành HCB SEA Games 2009 và 2011. Cô gái Nghệ Anh cũng từng với Bộ Tư Lệnh Thông Tin VĐQG các năm 2010 và 2012.

Đặc biệt, libero này còn chơi trận đấu "để đời" ở tứ kết cúp bóng chuyền nữ Châu Á năm 2012. Cô có tới 10 pha "đào" bóng thành công (cứu thua khi bóng sắp chạm sàn) khi đối đầu với Hàn Quốc có 5 ngôi sao vừa dự Olympic London. Đó là lý do giúp tuyển Việt Nam ngược dòng giành chiến thắng 3-2 để vào bán kết một giải đấu cấp độ Châu lục.

Đáng tiếc khi ào bán kết một giải đấu cấp độ Châu lực và nghỉ thi đấu bóng chuyền theo lời khuyên của bác sĩ. Diệu Linh lập gia đình hồi đầu năm 2021 và libero nổi tiếng này chuyển qua kinh doanh thời trang.

Top 10 huyền thoại bóng chuyền Việt Nam cả nam và nữ đã được chúng tôi tổng hợp để gửi tới người hâm mộ. Đây là những người thuộc thế hệ vàng của bóng chuyền quốc gia và là tiền đề giúp thế hệ trẻ có thể phát triển. Hãy truy cập trang web của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức về bóng chuyền Việt Nam hơn nữa nhé.

Bài liên quan

Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link 8 xmx21.com, Link design 686.design, Link blog 6686.blog, Link express 6686.express, Link bet, Link me, Link colatv, Link colatv, Link colatv, Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,