Kênh kết nối

Top 10 đội bóng chuyền nữ mạnh nhất châu Á 2024 - Trung Quốc số 1, Việt Nam top 7

Bóng chuyền | by Trần Đăng Quang

Những đội bóng chuyền nữ mạnh nhất châu Á lúc này vẫn cho thấy sự vô đối của Trung Quốc. Ngoài ra còn có sự cạnh tranh của Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Bắc Trung Hoa và Thái Lan.

Châu Á không phải là châu lục có nhiều đội bóng chuyền nam hàng đầu thế giới nhưng bóng chuyền nữ thì khác. Trung Quốc từng là quốc gia rất nhiều năm ở ngôi vị top 1 thế giới bên cạnh Nhật Bản và Hàn Quốc cũng vô cùng xuất sắc. Cùng Top thể thao điểm danh top 10 đội bóng chuyền nữ mạnh nhất châu Á năm 2023 dựa trên bảng xếp hạng của FIVB nhé.

Top 1. Đội tuyển bóng chuyền nữ Trung Quốc top 5 thế giới

Đội bóng chuyền nữ mạnh nhất châu Á - Trung Quốc hạng 5 thế giới

Đây chính là đội tuyển bóng chuyền nữ mạnh nhất châu Á và đã có rất nhiều năm đứng top 1 thế giới. Dù hiện tại chỉ xếp ở vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng FIVB nhưng đây là kết quả của việc sảy chân ở Olympic Tokyo năm 2021 vừa qua.

Nhiều người ví von Trung Quốc là sự kết hợp của hình phương Tây nhưng lại có kỹ thuật của châu Á. Vì thế bóng chuyền nữ Trung Quốc vừa có chiều cao lý tưởng, hình thể tốt, kỹ thuật hay để mang lại những cú đập bóng không tưởng.

Chiều cao trung bình của đội tuyển bóng chuyền nữ Trung Quốc lúc này đang là số 1 thế giới. Những ngôi sao như Zhu Ting, Zhang Changning, Li Yingying... dưới sự dẫn dắt của HLV Cai Bin đang trên đường tìm lại ánh hào quang của mình đã từng có.

Top 2. Đội tuyển bóng chuyền nữ Nhật Bản ở top 8 thế giới

Chỉ có duy nhất bóng chuyền nữ Nhật Bản nhiều năm liền là đối trọng của bóng chuyền Trung Quốc cả ở bóng chuyền nam và nữ. Thành tích của Nhật Bản tất nhiên cũng vươn tầm thế giới với 3 lần từng vô địch giải bóng chuyền thế giới. Hiện tại với các cái tên như Kimura, Ebata... giải nghệ thì bóng chuyền xứ anh đào vẫn có các truyền nhân xứng đáng như Yuki Ishii, Nana Iwasaka, Ayaka Matsumoto vẫn đang giúp cho bóng chuyền Nhật bản có cơ hội cạnh tranh trên thế giới.

Người Nhật vẫn nổi tiếng với sự đoàn kết và sự lì lợm đây là đội bóng có kỹ thuật tốt đặc biệt là khả năng phòng thủ số 1 thế giới. Chỉ những khoảnh khắc và một chút tỏa sáng của các ngôi sao thì Nhật Bản chắc chắn sẽ lấy lại được vị thế của mình trong nền bóng chuyền nữ thế giới.

Top 3. Đội tuyển bóng chuyền nữ Thái Lan hạng 16 thế giới

Bóng chuyền nữ Thái Lan có sự phát triển vượt bậc những năm gần đây

Thế hệ vàng của bóng chuyền Thái Lan hiện tại đang giúp họ trở thành một thế lực đội bóng chuyền nữ mạnh nhất châu Á và lọt Top 16 thế giới. Sở hữu các ngôi sao Thatdao, Chatchu On, Pimpichaya, Pornpun, Wipawee,.... trong đội hình lúc này giúp Thái Lan đang làm nên rất nhiều thành tích bất ngờ.

Hiện tại đội tuyển bóng chuyền Nữ Thái Lan còn đang là đương kim vô địch châu Á khi hạ Trung Quốc sau 5 set nghẹt thở năm 2023. Thế lực ở giải Đông Nam Á khi vô địch từ năm 2001 tới nay tới 12 lần. Có một chiến lược phát triển đúng đắn, bóng chuyền Thái Lan vẫn sẽ luôn có một vị trí ở danh sách 4 "chị đại" châu Á.

Top 4. Đội tuyển bóng chuyền nữ Hàn Quốc hạng 38 thế giới

Khi có sự xuất hiện của Kim Yeon Koung trong đội hình, đội tuyển bóng chuyền nữ Hàn Quốc mới trở lại là thế lực của bóng chuyền châu Á. Đội tuyển xứ Kim Chi đã hai lần vào tới bán kết Olympic trong ba kỳ Thế vận hội gần đây nhất.

Tuy nhiên, khi ngôi sao số 1 chia tay đội tuyển quốc gia và thiếu vắng cặp chị em nhà họ Lee thì bóng chuyền nữ Hàn Quốc đã mất đi vị thế của mình. Hiện tại họ đang tụt sâu trên bảng xếp hạng bóng chuyền thế giới khi mới để thua Việt Nam tại giải châu Á vừa qua.

Top 5. Đội tuyển bóng chuyền nữ Kazakhstan hạng 44 thế giới

Bóng chuyền nữ Kazakhstan cũng có vị trí cao tại châu Á

Bóng chuyền nữ Kazakhstan từng có được huy chương bạc ở giải vô địch châu Á năm 2005 và chỉ chịu thua Trung Quốc. Đây cũng là đội tuyển luôn thuộc top 10 đội bóng chuyền nữ mạnh nhất châu Á khi liên tục cho thấy được đẳng cấp ở các giải đấu lớn.

Các cô gái Kazakhstan từng tham gia vào giải vô địch bóng chuyền thế giới, xếp top 8 ở olympic và rất nhiều thành tích nổi bật khác. Dù có vấn đề về tài chính trong những năm gần đây nhưng bóng chuyền nữ Kazakhstan vẫn đang cố gắng để giữ được vị thế của mình.

Top 6. Đội tuyển nữ Đài Bắc Trung Hoa hạng 48 thế giới

Đội tuyển bóng chuyền nữ của Đài Bắc Trung Hoa đã có 6 lần về thứ 4 tại giải vô địch châu Á và lần gần nhất họ thuộc top 4 là năm 2015. Sự xuất sắc của đội tuyển này thể hiện ở thứ hạng 48 thế giới lúc này. Vì vậy họ cũng được xếp vào top 10 đội bóng chuyền nữ mạnh nhất châu Á vào thời điểm hiện tại.

Top 7. Đội tuyển nữ Việt Nam hạng 50 thế giới

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam lần đầu lọt top 10 châu Á

Việt Nam với sự xuất sắc của chủ công Trần Thanh Thúy trong những giải đấu gần đây đang lột xác rất mạnh mẽ. Từng vào tới top 4 châu Á và chỉ chịu thua đội tuyển Nhật Bản ở Asiad vừa qua. Việc đầu tư bài bản cùng với công tác đào tạo trẻ có sự tiến bộ rõ rệt. Bóng chuyền Việt Nam năm 2023 đã lọt hạng 46 thế giới là cao nhất và hiện tại đang ở 50 thế giới. Vì vậy chúng ta cũng đã có mặt trong top 10 đội bóng chuyền nữ mạnh nhất châu Á theo bảng xếp hạng FIVB sau thời gian thăng thứ hạng đáng kinh ngạc.

Top 8. Đội tuyển nữ Úc hạng 55 thế giới

Bóng chuyền nam của Úc rất mạnh nhưng các cô gái của xứ chuột túi ở châu Á lại không có được vị thế thế. Gần đây đội tuyển bóng chuyền Úc cũng để thua Việt Nam ở giải ACV châu Á năm 2022. Rõ ràng vị thế của bóng chuyền nữ Úc hạng 55 thế giới lúc này không hề cao và ở châu Á cũng vậy. Không giống như bóng đá hay các đồng nghiệp nam, bóng chuyền nữ của Úc sẽ còn phải đầu tư rất nhiều nếu muốn có được sự phát triển rõ rệt hơn.

Top 9. Đội tuyển nữ Triều Tiên hạng 60 thế giới

Đội tuyển bóng chuyền nữ CHDCND Triều Tiên

Đội tuyển bóng chuyền nữ của Triều Tiên đã rất nhiều lần thắng bóng chuyền Việt Nam ở giải VTV cup khi được mời sang thi đấu. Nếu như trước đây chắc chắn bóng chuyền Việt Nam không thể bắt kịp với đội tuyển quốc gia Nam Triều vì họ từng giành hạng 3 thế giới và top 4 châu Á.

Nhưng hiện tại với thế hệ lúc này, bóng chuyền Triều Tiên chỉ đứng hạng 9 trong top 10 đội bóng chuyền nữ mạnh nhất châu Á vì thứ hạng 60 thế giới. Đội tuyển bóng chuyền nữ nước này cũng đang đi tìm lại ánh hào quang giống như bóng đá của họ của thế kỷ trước, tuy nhiên cơ hội sẽ là rất khó khăn.

Top 10. Đội tuyển bóng chuyền nữ Hồng Kông hạng 62 thế giới

Đội tuyển bóng chuyền nữ Hồng Kông Trung Quốc

Đội tuyển bóng chuyền nữ Hồng Kông Trung Quốc cũng giống như Đài Bắc, sử dụng các cầu thủ gốc Trung Quốc và phát triển theo mô hình của bóng chuyền nữ đại lục nên khả năng phát triển rất tốt. Họ cũng thuộc top 10 đội bóng chuyền nữ mạnh nhất châu Á lúc này vì xếp hạng 62 thế giới.

Top 10 đội bóng chuyền nữ mạnh nhất châu Á dựa theo bảng xếp hạng của FIVB năm 2023 vẫn là sự vô đối của Trung Quốc nhưng có sự xuất hiện của bóng chuyền Việt Nam. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp thông tin thú vị về bóng chuyền nữ châu Á đến với người hâm mộ.

Bài liên quan

Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link 8 xmx21.com, Link design 686.design, Link blog 6686.blog, Link express 6686.express, Link bet, Link me, Link colatv, Link colatv, Link colatv, Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,